Tin tức - Sự kiện

Điểm tin: Các lĩnh vực liên quan tới tài nguyên và môi trường trên các báo ngày 18-19/11/2019

14:57, 20/11/2019
Đất đai
Thủ tướng: Đất đai cần được giao cho chủ thể trực tiếp quản lý
Tại hội nghị Sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết 30-NQ/TW của Bộ Chính trị về sắp xếp, đổi mới và phát triển, nâng cao hiệu quả hoạt động của công ty nông, lâm nghiệp, sáng 18/11, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh các bộ, ngành, địa phương, đơn vị tập trung chỉ đạo thực hiện và hoàn thành việc sắp xếp, đổi mới và phát triển, nâng cao hiệu quả hoạt động của công ty nông, lâm nghiệp trong năm 2020.
Đất đai và tài nguyên rừng phải được quản lý, sử dụng hiệu quả
Hôm nay (18.11), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết số 30 ngày 12.3.2014 của Bộ Chính trị và Nghị định 118/2014 của Chính phủ về sắp xếp, đổi mới và phát triển, nâng cao hiệu quả hoạt động của công ty nông, lâm nghiệp. 
Ngăn người nước ngoài thâu tóm đất đai: Khoanh vùng nghi vấn
UBND TP Đà Nẵng vừa ban hành quy chế phối hợp liên ngành trong việc theo dõi các dự án có vốn đầu tư nước ngoài (FDI). Theo đó, ngoài những cơ quan quản lý theo thẩm quyền, các Bộ Chỉ huy Quân sự, Bộ Chỉ huy Bội đội Biên phòng, Công an thành phố được chỉ đạo cùng tham gia giám sát các dự án FDI để tránh tình trạng doanh nghiệp núp bóng đầu tư để làm mục đích khác.
Sai phạm đất đai tại bán đảo Sơn Trà: Chuyển 2 dự án cho cơ quan điều tra
Sáng 19/11, trả lời ý kiến cử tri tại buổi tiếp xúc chuẩn bị cho kỳ họp HĐND cuối năm, ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cho biết, sau khi công bố Kết luận thanh tra về sai phạm đất đai tại bán đảo Sơn Trà, Thanh tra Chính phủ đã chuyển 2 dự án cho Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an tiếp tục điều tra.
Đất đai vẫn 'nóng' nhất khi sắp xếp các công ty nông, lâm nghiệp
Sáng 18/11 tại Hà Nội, Chính phủ đã tổ chức Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết số 30-NQ/TW ngày 12/3/2014 của Bộ Chính trị và Nghị định 118/2014/NĐ-CP ngày 17/12/2014 của Chính phủ về sắp xếp, đổi mới và phát triển, nâng cao hiệu quả hoạt động của công ty nông, lâm nghiệp.
Giá đất dự kiến tăng mạnh: Giá nhà có thể tăng theo, người nghèo thêm khó

Chuyên gia cho rằng, bảng giá đất nhiều tỉnh tăng mạnh, giá nhà ở được dự báo có thể tăng theo. Theo đó, có một bộ phận khách hàng có thu nhập thấp càng khó khăn trong việc cân đối tài chính để mua nhà.

Môi trường

Đại biểu gửi phiếu chất vấn thêm Thủ tướng, Chủ tịch Quốc hội về ô nhiễm không khí ở Hà Nội

Như trao đổi với BizLIVE vừa qua, đại biểu Trần Thị Quốc Khánh, Ủy viên Thường trực Ủy ban Khoa học, công nghệ và môi trường của Quốc hội đã đồng thời gửi phiếu chất vấn đến Thủ tướng, Chủ tịch Quốc hội và Bộ trưởng Bộ Y tế, liên quan đến ô nhiễm không khí ở Hà Nội.
Ô nhiễm không khí tại Hà Nội: Nhức nhối tác nhân từ con người

 Những ngày gần đây, chất lượng không khí của Hà Nội chuyển biến xấu. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này và một trong số đó là tại các huyện ngoại thành Hà Nội, người dân vẫn còn đốt rơm rạ hay vải vụn dù đã được cảnh báo về tác hại.

Tài nguyên nước

Nước sạch sông Đuống: Chưa được nghiệm thu đã bán cho dân sử dụng
Ngay sau sự cố Nhà máy nước sông Đà nhiễm dầu khiến người dân Hà Nội lao đao, lại có thông tin Nhà máy nước sông Đuống mới khánh thành nổi lên là đơn vị thay thế. Tuy nhiên, việc Nhà máy nước sông Đuống chưa được nghiệm thu đã đi vào hoạt động, lại dấy lên bất an về chất lượng công trình này.
Sông Hàn bốc mùi hôi thối vì nước thải chưa qua xử lý
Một đoạn sông Hàn, đoạn qua trung tâm Đà Nẵng đã bị ô nhiễm nghiêm trọng nhiều tháng nay, gây bức xúc cho dân sống chung quanh và làm ảnh hưởng đến du lịch...
Giải pháp khắc phục, xử lý nước thải tại Đà Nẵng
Giống như TP. HCM, Đà Nẵng đang dần thay đổi từng ngày từ du nhập các xu hướng phát triển kinh tế đến tăng trưởng nền du lịch sinh thái toàn diện thu hút mọi sự chú ý thu về nhiều lợi tức to lớn cùng bước xây dựng thành phố vững mạnh trong cơ cấu tổ chức trong tương lai. Hơn thế nữa, Đà Nẵng cũng kịp gấp rút cho những bước đuổi bắt tiếp theo tham gia trực tiếp vào hành trình tiếp cận với nền công nghiệp hóa – hiện đại hóa.
Địa chất và khoáng sản
96 đại biểu Quốc hội không đồng ý với đề xuất có thể gây thất thoát ngân sách 5.000 tỷ
Một số vị đại biểu đề nghị làm rõ trách nhiệm của Chính phủ, Bộ Tài nguyên và Môi trường trong việc chậm trễ ban hành các nghị định hướng dẫn luật, gây thất thoát 5.000 tỷ đồng cho ngân sách nhà nước.
Dừng nạo vét cửa biển Phan Rí do có nhiều sai phạm

Ngày 19/11, Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Thuận cho biết: Tỉnh đã có văn bản chỉ đạo xử lý tồn tại, vi phạm trong quá trình nạo vét thông luồng khẩn cấp giải quyết bức xúc ngư dân địa phương tại Khu neo đậu tàu thuyền tránh trú bão cửa biển Phan Rí, huyện Tuy Phong (Bình Thuận).

Sở TN&MT Điện Biên: Buông lỏng trong quản lý khoáng sản
Thanh tra Bộ Tài chính vừa chỉ ra những tồn tại trong công tác quản lý khoáng sản ở Điện Biên. Điển hình là việc buông lỏng quản lý nguồn tài nguyên khoáng sản khiến cho gần 55.000 m3 đá và gần 2.000 tấn than nằm ngoài sổ sách.
Gia Lai xử phạt 72 trường hợp khai thác khoáng sản trái phép
Từ đầu năm 2019 đến nay, các cơ quan chức năng tỉnh Gia Lai đã phát hiện và xử phạt hành chính gần 344 triệu đồng với 72 trường hợp khai thác khoáng sản trái phép
Biến đổi khí hậu
Bão Kalmaegi xuất hiện có thể gây nguy hiểm cho khu vực Biển Đông
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, vào 7 giờ sáng nay (19/11), tâm bão Kalmaegi ngay trên vùng biển phía Đông Bắc đảo Luzon (Philippines) với sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 11 (100-115km/giờ), giật cấp 13. Bán kính gió mạnh từ cấp 6, giật từ cấp 8 trở lên khoảng 120km tính từ tâm bão.
Bão mạnh gần Biển Đông, yêu cầu tàu thuyền tránh xa vùng nguy hiểm
Vùng nguy hiểm trên Biển Đông trong 24 giờ tới: phía Bắc vĩ tuyến 15,5 độ Vĩ Bắc; phía Đông kinh tuyến 119,0 độ Kinh Đông... Các tỉnh, thành phố, các Bộ, ngành phải thông báo cho thuyền trưởng, chủ các phương tiện đang hoạt động trên biển biết vị trí, hướng di chuyển và diễn biến của bão/ATNĐ và gió mùa Đông Bắc để thoát ra hoặc không đi vào vùng nguy hiểm...
 Trung tâm Truyền thông Tài nguyên môi trường