Tin mới

Vùng núi và trung du Bắc Bộ cần đề phòng dông lốc, mưa đá

14:19, 03/06/2024

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, từ chiều tối mai, ngày 4/6 đến sáng ngày 5/6, ở khu vực Bắc Bộ khả năng có mưa vừa, mưa to và dông, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 40 - 70mm, có nơi trên 150mm.

Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Mưa lớn cục bộ và mưa lớn có khả năng gây ra lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất trên sườn dốc và tình trạng ngập úng tại các vùng trũng, thấp.

Trước đó, chiều tối và đêm nay (3/6) đến ngày mai (4/6), khu vực Bắc Bộ sẽ có mưa rào và rải rác có dông. Riêng vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa vừa và dông, cục bộ có mưa to đến rất to với lượng mưa 20-40mm, có nơi trên 100mm; thời gian mưa vừa, có nơi mưa to tập trung về đêm và sáng sớm.

Mưa dông đã từng gây thiệt hại nhiều diện tích sản xuất của người dân các tỉnh Bắc Bộ

Trước những nguy cơ thiên tai do mưa lớn, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về Phòng, chống thiên tai đã gửi công văn đề nghị Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố khu vực Bắc Bộ theo dõi chặt chẽ các bản tin cảnh báo, dự báo thiên tai, thời tiết. Qua đó, thông báo, hướng dẫn kịp thời, thường xuyên cho các cấp chính quyền, người dân để chủ động phòng tránh, giảm thiểu thiệt hại; sẵn sàng lực lượng tại chỗ để kịp thời hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả (nếu có).

Địa phương cũng triển khai lực lượng xung kích kiểm tra, rà soát các khu dân cư ven sông, suối, khu vực thấp trũng, có nguy cơ cao xảy ra ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất để chủ động chủ động khơi thông dòng chảy, tổ chức di dời, sơ tán người dân khi có tình huống xảy ra.

Trong cơn mưa dông có thể xuất hiện sấm sét, người dân cần hết sức đề phòng và áp dụn các cách phòng tránh sét đánh

Bên cạnh đó, chỉ đạo cơ quan chuyên môn phối hợp với đài truyền hình cấp tỉnh, các cơ quan thông tin truyền thông, nhất là tại cơ sở tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn người dân cách nhận biết, kỹ năng ứng phó mưa dông kèm lốc, sét, mưa đá, gió giật mạnh và mưa lớn, lũ quét, sạt lở đất để giảm thiểu thiệt hại.

Từ ngày 5/6, nắng nóng ở Trung Bộ dịu dần

Trong hôm nay 3/6, khu vực đồng bằng Bắc Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 35-37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 55-60%. Do có mưa dông, từ ngày 4/6 nắng nóng sẽ giảm dần.

Với khu vực Trung Bộ, nắng nóng vẫn tiếp diễn đến ngày mai 4/6. Nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 35-38 độ, có nơi trên 38 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 45-55%. Ngày 5/6, nắng nóng ở khu vực Trung Bộ có khả năng dịu dần.

Do ảnh hưởng của nắng nóng và nắng nóng gay gắt kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp, nguy cơ xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao và nguy cơ xảy ra cháy rừng. Ngoài ra, nắng nóng còn có thể gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột qụy do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao.

Cơ quan khí tượng cũng lưu ý, nhiệt độ dự báo trong các bản tin nắng nóng và nhiệt độ cảm nhận thực tế ngoài trời có thể chênh lệch từ 2-4 độ, thậm chí có thể cao hơn phụ thuộc vào các điều kiện mặt đệm như bê tông, đường nhựa.

Theo Báo TNMT


Ý kiến bạn đọc