Tin mới

Bộ trưởng Đặng Quốc Khánh tiếp Đại sứ Australia tại Việt Nam

08:29, 14/11/2023

Sáng 13/11, tại trụ sở Bộ TN&MT, Bộ trưởng Đặng Quốc Khánh đã tiếp và làm việc với ông Andrew Goledzinowski - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Úc tại Việt Nam.

Chào đón Đại sứ đến làm việc tại Bộ Tài nguyên và Môi trường (Bộ TN&MT), Bộ trưởng Đặng Quốc Khánh bày tỏ sự trân trọng mối quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Úc trong 50 năm qua, trong đó có sự kết nối giữa các cơ quan của Úc với Bộ TN&MT Việt Nam trong các lĩnh vực: đất đai, biến đổi khí hậu, tài nguyên nước, môi trường, địa chất và khoáng sản cả trên các diễn đàn đa phương và song phương.

Bộ trưởng Đặng Quốc Khánh tiếp ông Andrew Goledzinowski - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Úc tại Việt Nam

Trao đổi với Bộ trưởng Đặng Quốc Khánh, ông Andrew Goledzinowski đề cập đến 2 vấn đề cụ thể, bao gồm: hợp tác chuyển đổi năng lượng và thích ứng biến đổi khí hậu.

Theo đó, Chính phủ Úc đã công bố các gói hỗ trợ cho Việt Nam. Thủ tướng Anthony Albanese tuyên bố gói hỗ trợ trị giá 105 triệu đô Úc để giúp Việt Nam chuyển đổi năng lượng. Ngoại trưởng Penny Wong tuyên bố gói hỗ trợ trị giá 94,5 triệu đô Úc cho 10 năm, tập trung vào hỗ trợ Chương trình thích ứng với biến đổi khí hậu ở Đồng bằng sông Cửu Long.

Ông Andrew Goledzinowski - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Úc tại Việt Nam

Với các gói hỗ trợ này, Úc mong muốn sẽ giúp Việt Nam triển khai các dự án năng lượng tái tạo, đặc biệt là điện gió ngoài khơi và thực hiện các dự án thích ứng BĐKH ở BĐSCL thiết thực, hiệu quả.

Ghi nhận sự đồng hành của Chính phủ Úc đối với hai nội dung trọng yếu của Việt Nam hiện nay, khi thực hiện các cam kết tại COP26, Bộ trưởng Đặng Quốc Khánh chia sẻ, Việt Nam là một trong 3 nước trên thế giới thực hiện thỏa thuận thành lập Đối tác chuyển dịch năng lượng công bằng (JETP). Để thực hiện được JETP, Việt Nam cần nguồn lực rất lớn, bằng chính năng lượng nội tại của Quốc gia cùng sự hỗ trợ của quốc tế. Với Quy hoạch điện VIII, Việt Nam xác định rõ con đường phát triển năng lượng tái tạo. Đây chính là cơ hội cho các nhà đầu tư nước ngoài đến với Việt Nam.

Bộ trưởng Đặng Quốc Khánh trao quà lưu niệm cho ông Andrew Goledzinowski - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Úc tại Việt Nam

Đối với đồng bằng sông Cửu Long, vùng đồng bằng này đang đứng trước những thách thức trong quản lý nguồn nước, sụt lún và nước biển dâng. Bộ trưởng hy vọng, gói hỗ trợ của Úc sẽ được sử dụng hiệu quả để giúp đồng bằng sông Cửu Long vững vàng trước tác động của BĐKH. Nhân dịp này, Bộ trưởng cũng đề nghị Úc chia sẻ kinh nghiệm quản lý lưu vực sông, phục hồi những dòng sông ô nhiễm.

Bộ trưởng Đặng Quốc Khánh chụp ảnh lưu niệm với đoàn Australia

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Đặng Quốc Khánh cùng với đại sứ Andrew Goledzinowski cùng nhau chia sẻ thông tin về các hoạt động hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm về thăm dò, khai thác khoáng sản bền vững.

Thống nhất với đề nghị của Bộ trưởng, Đại sứ Úc tin tưởng, Úc và Việt Nam sẽ ngày càng phát triển mối quan hệ bền chặt, trong đó lĩnh vực TN&MT là ưu tiên hợp tác trong hiện tại và tương lai./.

Theo Báo TNMT


Ý kiến bạn đọc