Tin mới

Bộ TN&MT làm việc với UBND tỉnh Lào Cai về gỡ vướng quản lý, khai thác khoáng sản

08:26, 02/06/2023
Thứ trưởng Bộ TN&MT Trần Quý Kiên phát biểu tại cuộc họp

Báo cáo tại buổi làm việc, ông Vũ Đình Thủy - Phó Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Lào Cai cho biết: Thời gian qua, công tác quản lý nhà nước về khoáng sản trên địa bàn tỉnh đã được tăng cường và đạt được nhiều kết quả tích cực; các địa phương đã chủ động có biện pháp bảo vệ nguồn tài nguyên chưa khai thác; ngăn chặn có hiệu quả tình trạng khai thác, tàng trữ, vận chuyển, tiêu thụ khoáng sản trái phép.

Đồng thời, hoạt động khai thác, chế biến khoáng sản trên địa bàn tỉnh cơ bản đã đáp ứng nhu cầu nguyên liệu cho sản xuất công nghiệp trên địa bàn tỉnh và trong nước; tạo việc làm cho nhiều lao động; nguồn thu ngân sách từ hoạt động khai thác và chế biến khoáng sản đạt bình quân từ 1.200 đến 1.800 tỷ đồng/năm, chiếm khoảng 15% tổng thu ngân sách của tỉnh. Ngành công nghiệp khai khoáng trên địa bàn tỉnh được phát triển theo đúng định hướng tập trung và hiệu quả; khai thác và chế biến sâu, nâng cao hiệu quả kinh tế - xã hội, gắn với bảo vệ môi trường.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai, ông Hoàng Quốc Khánh phát biểu tại cuộc họp

Ngoài ra, năng lực, vai trò, trách nhiệm quản lý về khoáng sản của cấp ủy, chính quyền, tổ chức chính trị - xã hội các cấp ngày càng được nâng cao; kinh phí cho công tác bảo vệ khoáng sản chưa khai thác được bảo đảm. Công tác thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm trong hoạt động khoáng sản được tăng cường; hiệu quả kinh tế, xã hội trong khai thác, sử dụng tài nguyên, gắn với bảo vệ môi trường từng bước được nâng lên; tỉnh đã triển khai hiệu quả cấp giấy phép khai thác thông qua hình thức đấu giá quyền khai thác khoáng sản. Công tác quản lý, chống thất thu thuế, tăng thu cho ngân sách nhà nước từ hoạt động khoáng sản, tính và thu tiền cấp quyền khai thác khoáng sản được chú trọng.

Ngành công nghiệp luyện kim, sản xuất phân bón, hóa chất của tỉnh đã có bước phát triển, qua đó khai thác và sử dụng hiệu quả thế mạnh của tỉnh về nguyên liệu; tạo ra nhiều sản phẩm có giá trị trên thị trường trong nước và thế giới như: Đồng katot, phôi thép, phốt pho đỏ, phân bón chất lượng cao (DAP), supe lân đơn, supe lân kép, phân lân nung chảy, axit và muối phốt phát...

Ông Vũ Đình Thủy - Phó Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Lào Cai báo cáo tại cuộc họp

Tuy vậy, theo ông Vũ Đình Thủy, UBND tỉnh gặp nhiều khó khăn, vướng mắc về việc điều chỉnh khu vực dự trữ khoáng sản quốc gia; khai thác, quản lý quặng apatit; nạo vét kết hợp khai thác vật liệu xây dựng thông thường trong lòng hồ; việc vận chuyển, sử dụng quặng apatit loại III tại các kho lưu; công tác đóng cửa mỏ sắt Quý Xa sau khi hết hạn khai thác; các nội dung về khai thác vượt công suất hàng năm và xem xét, giải quyết việc chồng lấn các dự án đầu tư với các mỏ khoáng sản. Đó cũng là những nội dung UBND tỉnh đề xuất Bộ TN&MT hướng dẫn tháo gỡ tại buổi làm việc.

Cục trưởng Cục Khoáng sản Việt Nam Nguyễn Trường Giang giải đáp những vướng mắc của UBND tỉnh Lào Cai theo quy định hiện hành của pháp luật về khoáng sản

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ TN&MT Trần Quý Kiên đánh giá cao những kết quả tích cực trong công tác quản lý nhà nước về khoáng sản trên địa bàn tỉnh Lào Cai, đồng thời Thứ trưởng yêu cầu UBND tỉnh Lào Cai phối hợp với các đơn vị liên quan giải quyết những khó khăn, bất cập, để vừa phát huy tiềm năng lợi thế tài nguyên thiên nhiên, trong đó có tài nguyên khoáng sản vừa đảm bảo tuân thủ các quy định về bảo vệ môi trường…

Thông qua báo cáo của Sở TN&MT tỉnh Lào Cai, Thứ trưởng Trần Quý Kiên và đại diện lãnh đạo các cơ quan thuộc Bộ: Cục Khoáng sản Việt Nam, Văn phòng hội đồng đánh giá trữ lượng khoáng sản quốc gia và Cục Quản lý tài nguyên nước đã trao đổi và giải đáp các kiến nghị của UBND tỉnh theo quy định của Luật Khoáng sản và các pháp luật liên quan.

Ông Lại Hồng Thanh - Chánh Văn phòng Hội đồng đánh giá trữ lượng khoáng sản quốc gia phát biểu tại buổi làm việc

Để tháo gỡ những vướng mắc trên, Thứ trưởng Trần Quý Kiên yêu cầu Cục Khoáng sản Việt Nam phối hợp với Văn phòng Bộ và các đơn vị liên quan ra thông báo kết luận các nội dung tại cuộc họp hôm nay trình Bộ để Bộ gửi UBND tỉnh.

Sau khi nghe các ý kiến phát biểu , ông Hoàng Quốc Khánh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai phát biểu cảm ơn sự quan tâm và tiếp thu ý kiến của Thứ trưởng Trần Quý Kiên cũng như lãnh đạo, đại diện lãnh đạo các đơn vị thuộc Bộ TN&MT. Ông cho biết, sau khi nhận được thông báo kết luận cuộc họp hôm nay của Bộ, UBND tỉnh sẽ khẩn trương thực hiện công tác quản lý nhà nước về khoáng sản theo hướng dẫn của Bộ.

Quang cảnh buổi làm việc

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai mong muốn trong thời gian tới, tiếp tục nhận được sự hỗ trợ, phối hợp của Bộ để tỉnh làm tốt công tác quản lý khoáng sản, góp phần thúc đẩy hơn nữa quá trình phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn.

Theo Báo TNMT


Ý kiến bạn đọc