Truyền thông chính sách

Bộ TN&MT tổ chức Hội nghị phổ biến, tuyên truyền và tập huấn thi hành Luật Đất đai năm 2024

15:55, 05/07/2024

Sáng ngày 5/7, Bộ TN&MT phối hợp với UBND tỉnh Quảng Nam tổ chức Hội nghị phổ biến, tuyên truyền và tập huấn thi hành Luật Đất đai năm 2024 cho cán bộ, lãnh đạo quản lý, viên chức, người lao động theo hình thức trực tiếp kết hợp với trực tuyến tại hơn 259 điểm cầu của UBND các huyện, thị xã, thành phố, các tổ chức, đơn vị trên địa bàn.

Thứ trưởng Bộ TN&MT Lê Minh Ngân trực tiếp báo cáo, phổ biến, tuyên truyền triển khai thi hành Luật Đất đai năm 2024 tại Hội nghị.

Tham dự tại hội nghị có Thứ trưởng Bộ TN&MT Lê Minh Ngân tham dự và báo cáo về những nội dung, điểm mới quan trọng của Luật Đất đai năm 2024; đồng chí Lê Văn Dũng, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam chủ trì Hội nghị.

Phát biểu khai mạc hội nghị, đồng chí Lê Văn Dũng nhấn mạnh, Luật Đất đai năm 2024 là bộ luật quan trọng, chi phối nhiều hoạt động quản lý nhà nước trên hầu hết lĩnh vực. Thời gian qua, nguồn tài nguyên đất đai đã góp phần rất lớn cho sự phát triển của Quảng Nam nhưng công tác quản lý đất đai cũng rất phức tạp, còn nhiều tồn tại, bất cập... Hiện nay, một bộ phận cán bộ sợ sai phạm, né tránh cũng từ việc quản lý đất đai. Lĩnh vực này cũng có nhiều đơn thư, kiến nghị thời gian qua...

Tại Hội nghị Thứ trưởng Bộ TN&MT Lê Minh Ngân ghi nhận và đánh giá cao sự phối hợp, đóng góp của Quảng Nam trong công tác xây dựng văn bản pháp luật cũng như công tác quản lý Nhà nước về lĩnh vực tài nguyên và môi trường trên địa bàn. Đặc biệt, tỉnh Quảng Nam đã phối hợp rất chặt chẽ và hiệu quả trong thời gian xây dựng, góp ý, sửa đổi, bổ sung dự thảo Luật Đất đai cho đến khi được Quốc hội thông qua vào ngày 18/1/2024. Thứ trưởng nhấn mạnh, Luật Đất đai năm 2024 là đạo luật quan trọng, tác động đến mọi mặt của đời sống kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh, bảo vệ môi trường của đất nước.

Ngoài ra, thời gian qua, Bộ TN&MT đã tham mưu Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ ban hành quyết định triển khai Luật Đất đai năm 2024 trên phạm vi toàn quốc và cũng đã tổ chức hội nghị toàn quốc về triển khai luật này. Đồng thời, phối hợp với Bộ Tư pháp để triển khai hội nghị triển khai Luật Đất đai năm 2024 trong ngành tư pháp toàn quốc; phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức hội nghị báo cáo viên toàn quốc; tích cực phối hợp với các địa phương triển khai luật này...

Thứ trưởng cho biết, đây là những hội nghị hết sức cần thiết nhằm cập nhật những nội dung chính, điểm mới của Luật Đất đai để cùng với các Nghị định hướng dẫn thi hành của Chính phủ, văn bản quy phạm thuộc thẩm quyền của chính quyền địa phương, chúng ta sẽ có đầy đủ căn cứ cơ sở pháp lý thực thi Luật có hiệu lực từ ngày 1/8/2024.

Thứ trưởng đề nghị Quảng Nam cần tập trung xây dựng và sớm hoàn thiện hệ thống văn bản quy phạm pháp luật thuộc thẩm quyền của chính quyền địa phương. Từ đó, đảm bảo phát huy những chính sách mới của Luật Đất đai năm 2024, góp phần phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh, quốc phòng, bảo vệ môi trường và phát triển bền vững… của địa phương.

Phát biểu kết luận hội nghị, thay mặt lãnh đạo tỉnh, ông Lê Văn Dũng, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam trân trọng cảm ơn Thứ trưởng Bộ TN&MT Lê Minh Ngân đã dành thời gian về trực tiếp truyền đạt, giới thiệu những điểm mới, nội dung cốt lõi, quan trọng của Luật Đất đai năm 2024. Đó là cơ sở quan trọng để các cấp, các ngành, địa phương trong tỉnh nghiên cứu và áp dụng.

Thực hiện: Trung tâm Truyền thông tài nguyên và môi trường


Ý kiến bạn đọc