Lĩnh vực chuyên ngành

Hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới trên toàn quốc

08:59, 15/05/2024

Ngày 09 tháng 5 năm 2024 vừa qua, Bộ Tài nguyên và môi trường đã có Công văn số 2964 gửi các Bộ, ban, ngành, đoàn thể Trung ương; Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới (05 tháng 6), Tháng hành động vì môi trường năm 2024. Với chủ đề “Phục hồi đất, chống hạn hán và sa mạc hoá" (Land restoration, desertification and drought resilience), Ngày Môi trường thế giới năm 2024, kêu gọi các quốc gia trên toàn cầu cùng chung tay hướng tới những mục tiêu phục hồi đất đai, chống sa mạc hóa và khả năng chống hạn, làm chậm quá trình biến đổi khí hậu, bảo vệ tự nhiên, tăng cường sinh kế và an ninh lương thực cho hàng tỷ người trên toàn thế giới.

 

Những hoạt động kỷ niệm

Nội dung công văn nêu rõ, căn cứ vào tình hình thực tế của mỗi địa phương, cần chủ động xây dựng kế hoạch, tổ chức hoạt động kỷ niệm Ngày môi trường thế giới và tháng hành động vì môi trường sao cho phù hợp, tiết kiệm và hiệu quả. Các hoạt động kỷ niệm sẽ đồng loại tổ chức cao điểm từ cuối tháng 5 và kết thúc vào tháng 6 năm 2024. Kết quả của các hoạt động hưởng ứng tại địa phương sẽ được tổng hợp gửi về Bộ Tài nguyên và môi trường trước ngày 31 tháng 7 năm 2024.

Hình thức tổ chức là hoạt động mít tinh, ra quân làm vệ sinh môi trường, trồng cây xanh, thu gom và xử lý chất thải. Phát động Chiến dịch chung tay bảo vệ tài nguyên, bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu bằng các hành động thiết thực, hiệu quả. Treo băng rôn, pano, áp phích (khuyến khích sử dụng từ các vật liệu có tính thân thiện môi trường và sử dụng được nhiều lần) tại các cơ quan, đơn vị, địa điểm công cộng phù hợp để đẩy mạnh tuyên truyền chủ đề Ngày Môi trường thế giới năm 2024.

Các cơ quan truyền thông đại chúng xây dựng chuyên trang, chuyên mục, tăng thời lượng, tần suất tuyên truyền về chủ đề Ngày Môi trường thế giới năm 2024; các hoạt động, nhiệm vụ, nội dung liên quan đến ứng phó với biến đổi khí hậu, tăng cường quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường. Trong đó, tập trung tuyên truyền các mô hình điển hình ứng dụng công nghệ tiên tiến trong việc phục hồi đất đai, chống hạn hán và sa mạc hóa. Đa dạng các phương thức tuyên truyền; vận dụng nền tảng công nghệ và mạng xã hội để truyền thông, tạo sự lan toả, hưởng ứng của toàn xã hội.

Năm nay, lễ mít tinh quốc tế Ngày môi trường thế giới được tổ chức tại Ả Rập Xê Út. Sự kiện đã thu hút hàng chục triệu người trên toàn cầu tham gia trực tuyến. Ông António Guterres, Tổng thư ký Liên hợp quốc, đã có bài phát biểu nhấn mạnh: “Có tới 40 phần trăm đất đai trên thế giới đã bị thoái hóa, ảnh hưởng trực tiếp đến một nửa nhân loại và ước tính có 3,2 tỷ người trên toàn thế giới bị ảnh hưởng tiêu cực bởi tình trạng sa mạc hóa. Đến năm 2050, dự kiến hơn 3/4 dân số thế giới sẽ bị ảnh hưởng bởi hạn hán”. Do vậy, khẩu hiệu của buổi lễ mít tinh là: "Đất đai của chúng ta. Tương lai của chúng ta. Chúng ta là thế hệ phục hồi"

 Về công tác chuyên môn

Các địa phương cần đẩy mạnh các hoạt động bảo vệ và phát triển rừng, sử dụng hiệu quả tài nguyên đất, phát triển sinh kế cho người dân ở những vùng có nguy cơ hoặc bị sa mạc hóa. Bên cạnh đó, nghiên cứu và áp dụng những giải pháp tiên tiến nhằm sử dụng hiệu quả nguồn nước và bảo vệ bề mặt của đất. Đặc biệt, các cấp chính quyền cần nâng cao nhận thức, coi nội dung phục hồi đất, chống hạn hán và sa mạc hóa là một phần không thể tách rời của kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội; là nhiệm vụ quan trọng của quá trình phát triển bền vững gắn với những chương trình, dự án, sáng kiến mới.

Cơ quan chuyên môn địa phương cần kiểm soát chặt chẽ các nguồn thải từ hoạt động xây dựng, công nghiệp, nông nghiệp (đặc biệt là hoạt động chăn nuôi và canh tác nông nghiệp) và quy định về phân loại rác thải tại nguồn (theo quy định của Luật Bảo vệ môi trường tại khoản 1 Điều 79 và khoản 1 Điều 75 phải được thực hiện chậm nhất là ngày 31 tháng 12 năm 2024). Đảm bảo chất thải phát sinh phải được xử lý đáp ứng các yêu cầu về bảo vệ môi trường và quy chuẩn kỹ thuật môi trường quốc gia; nghiêm cấm việc xả thải không đúng quy định ra môi trường đất. Địa phương đẩy mạnh việc áp dụng các công nghệ tiên tiến, thân thiện với môi trường, các mô hình kinh tế tuần hoàn, triển kinh tế xanh kéo giảm tốc độ sa mạc hóa và biến đổi khí hậu.

Xây dựng cơ chế chính sách, tăng cường đào tạo nguồn nhân lực, cơ sở vật chất kỹ thuật để nghiên cứu phòng chống sa mạc hóa; điều tra đánh giá thực trạng hoang mạc hóa, xây dựng cơ sở dữ liệu về sa mạc hóa; xây dựng bản đồ hạn hán cho các khu vực chịu ảnh hưởng trực tiếp; tổ chức các hoạt động chuyển giao công nghệ và những kết quả về hợp tác quốc tế, hợp tác khu vực, trong đó có sáng kiến về giảm phát thải thông qua bảo vệ và phát triển rừng,...

Địa phương cần chú trọng triển khai, nhân rộng các mô hình hiệu quả trong việc phục hồi đất, chống hạn hán và sa mạc hoá; đặc biệt những khu vực chịu ảnh hưởng trực tiếp của hiện tượng hạn hán, sa mạc hoá. Đồng thời, phát hiện và biểu dương, khen thưởngkịp thời tổ chức, cá nhân và cộng đồng, doanh nghiệp có thành tích, sáng kiến tiêu biểu trong hoạt động bảo vệ môi trường; ứng phó với biến đổi khí hậu và bảo vệ tài nguyên của đất nước.

Thực hiện: Trung tâm Truyền thông tài nguyên và môi trường


Ý kiến bạn đọc