Tin tức - Sự kiện

Tháo gỡ vướng mắc cho tỉnh Lạng Sơn trong lĩnh vực tài nguyên và môi trường

10:58, 30/10/2019
Về phía lãnh đạo chủ chốt của tỉnh Lạng Sơn có đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ Lâm Thị Phương Thanh; Phó Bí thư trường trực Hoàng Văn Nghiệm; Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Ngọc Thưởng cùng đại diện lãnh đạo các Sở, Ban, ngành của tỉnh.Chủ trì buổi làm việc có Bộ trưởng Trần Hồng Hà cùng các Thứ trưởng: Nguyễn Thị Phương Hoa, Võ Tuấn Nhân và sự tham dự của đại diện lãnh đạo các Tổng cục, Cục, Vụ chuyên môn trực thuộc Bộ.
Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Trần Hồng Hà đề nghị hai bên tập trung trao đổi các nội dung chính để cùng nhau tháo gỡ những vướng mắc, khó khăn cho tỉnh Lạng Sơn, góp phần đánh thức tiềm lực của tỉnh.
“Tôi đề nghị các đơn vị tập trung trao đổi thẳng thắn để lãnh đạo Bộ và lãnh đạo tỉnh cùng bàn bạc, tìm phương án xử lý. Những vấn đề nào thuộc thẩm quyền của Bộ, tôi đề nghị các đơn vị chuyên môn trao đổi thẳng thắn. Đối với những vấn đề vượt thẩm quyền của Bộ, lãnh đạo Bộ và địa phương cùng trao đổi thống nhất kiến nghị với Chính phủ, Quốc hội.” – Bộ trưởng Trần Hồng Hà nhấn mạnh.
Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Lâm Thị Phương Thanh, Bí thư Tỉnh uỷ Lạng Sơn cho biết: “Những vấn đề mấu chốt nhất của tỉnh Lạng Sơn đều tập trung vào lĩnh vực tài nguyên và môi trường. Vì thế, việc bàn và tháo gỡ những vướng mắc này rất quan trọng trong việc đưa kinh tế Lạng Sơn có bước đột phá. Tôi tin rằng, những khó khăn, vướng mắc mà Lạng Sơn gặp phải cũng là bài toán mà nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước cũng đang gặp phải. Vì vậy, những giải đáp, tháo gỡ các vấn đề hôm nay sẽ là kinh nghiệm cho nhiều địa phương khác.” – Bí thư Tỉnh uỷ Lạng Sơn chia sẻ.
1
 
Bí thư Tỉnh uỷ Lạng Sơn - Bà Lâm Thị Phương Thanh cùng Phó Bí thư thường trực Tỉnh uỷ - Chủ tịch HĐND tỉnh Hoàng Văn Nghiệm; Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Ngọc Thưởng tại buổi làm việc với Lãnh đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường chiều ngày 29/10/2019
Tại buổi làm việc, đoàn công tác tỉnh Lạng Sơn đã nêu lên một số khó khăn, vướng mắc trong thực hiện các quy định của pháp luật về lĩnh vực tài nguyên và môi trường trên địa bàn tỉnh. Cụ thể là quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, thu hồi đất, chuyển mục đích sử dụng đất; cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, kinh phí đo đạc, xây dựng cơ sở dữ liệu địa chính...; lĩnh vực khoáng sản và tài nguyên nước; thủ tục thẩm định, phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường...
Đối với những kiến nghị của tỉnh Lạng Sơn, Bộ trưởng Trần Hồng Hà đề nghị các đơn vị chuyên môn trực thuộc Bộ giải đáp trên tinh thần ghi nhận, tiếp thu những nội dung cần sửa đổi, bổ sung trong các quy định pháp luật; đồng thời, giải đáp và hướng dẫn ngay những vấn đề thuộc thẩm quyền giải quyết của Bộ.
Bên cạnh những ý kiến của các đơn vị chuyên môn, Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân và Thứ trưởng Nguyễn Thị Phương Hoa cũng trực tiếp thảo luận và đưa ra ý kiến giải đáp thắc mắc cho các sở, ban, ngành của tỉnh Lạng Sơn trong các lĩnh vực các Thứ trưởng đang phụ trách.
2
Đồng chí Lâm Thị Phương Thanh, Bí thư Tỉnh uỷ Lạng Sơn phát biểu tại buổi làm việc
Trong lĩnh vực đất đai, đối với những kiến nghị nhằm tháo gỡ những vướng mắc trong thực hiện Luật Đất đai; trong thực hiện quy hoạch sử dụng đất và quy hoạch xây dựng khi triển khai dự án; điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất nhất là giai đoạn 2016 - 2020 phục vụ thu hút đầu tư vào tỉnh; Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho biết, Bộ sẽ tiếp thu và tham mưu cho Chính phủ điều chỉnh, sửa đổi các Nghị định và trình Quốc hội sửa đổi Luật đất đai cho phù hợp với thưc tiễn. Đối với những vấn đề có sự điều phối của Chính phủ, phối hợp với các Bộ, ngành khác, Bộ trưởng đề nghị tỉnh Lạng Sơn nghiên cứu, tổng hợp báo cáo Chính phủ để có hướng giải quyết kịp thời, bảo đảm phù hợp với quy định hiện hành.
Trong lĩnh vực khoáng sản, tài nguyên nước, Bộ trưởng đề nghị các đơn vị chuyên môn của Bộ phối hợp với tỉnh Lạng Sơn để đề xuất những phương án giải quyết theo đúng trình tự pháp luật.
Trong lĩnh vực biến đổi khí hậu, Bộ trưởng cho biết Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ ủng hộ những dự án ứng phó với biến đổi khí hậu của tỉnh; đồng thời, đề nghị tỉnh Lạng Sơn làm việc, trao đổi và xin ý kiến của Bộ Kế hoạch và Đầu tư.
3
  Bộ trưởng Trần Hồng Hà phát biểu tại buổi làm việc
Trong lĩnh vực môi trường, Bộ trưởng đề nghị tỉnh Lạng Sơn trong quá trình thực hiện Luật Quy hoạch cần chú ý đến phân vùng để lập quy hoạch, tích hợp quy hoạch, không để xảy ra xung đột. Trong tích hợp quy hoạch phải đặc biệt quan tâm tới hạ tầng, bên cạnh vấn đề hạ tầng giao thông, viễn thông thì cần phải đặc biệt chú trọng phát triển và đưa ra lộ trình dài hạn cho những vấn đề về thoát nước thải, chống ngập lụt, thu gom nước mưa, phát triển đô thị xanh và bền vững trong bối cảnh biến đổi khí hậu.
Về việc ban hành Thông tư hướng dẫn Nghị định số 40/2019/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của các nghị định quy định chi tiết, hướng dẫn thi hành Luật Bảo vệ môi trường, Bộ trưởng cũng thống nhất với ý kiến của Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân cần đánh giá chặt chẽ hơn nữa để xây dựng Thông tư quy định chi tiết một số điều của Nghị định đảm bảo khả thi và dự kiến sẽ ban hành vào cuối năm 2019.
Kết thúc buổi làm việc, Bí thư Tỉnh ủy Lạng Sơn cảm ơn Bộ trưởng đã dành thời gian để làm việc, tháo gỡ những khó khăn và giải quyết những kiến nghị của tỉnh; đồng thời, đã gợi mở cho tỉnh những giải pháp để xây dựng quy hoạch, định hướng phát triển kinh tế - xã hội, thu hút đầu tư trong ngắn hạn, dài hạn bảo đảm tính chiến lược và khai thác tối đa lợi thế của tỉnh.
4
Toàn cảnh buổi làm việc
Theo monre.gov.vn