Tin nổi bật

Lễ phát động “Tết trồng cây - Đời đời nhớ ơn Bác Hồ”, mừng xuân Giáp Thìn năm 2024

12:18, 21/02/2024

Trong không khí vui tươi, phấn khởi, ấm áp của những ngày đầu xuân mới, mừng Đảng, mừng Xuân, mừng Đất nước đổi mới, thi đua thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội giai đoạn 2021- 2025 và các mục tiêu Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. Ngày 21/02/2024, Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp cùng Ủy ban nhân dân tỉnh Bác Giang đồng chủ trì tổ chức Lễ phát động “Tết trồng cây - Đời đời nhớ ơn Bác Hồ”, mừng Xuân Giáp Thìn năm 2024 tại Khu quần thể sinh thái – tâm linh Tây Yên Tử, tỉnh Bắc Giang - Địa điểm văn hóa di tích lịch sử đặc biệt gắn liền với con đường hoằng dương Phật pháp của Phật hoàng Trần Nhân Tông, thiền phải Trúc lâm Yên Tử.

Các đại biểu tham dự lễ phát động

Tham dự lễ phát động có đồng chí Đặng Quốc Khánh, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường; đồng chí Dương Văn Thái, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Bắc Giang; đồng chí Nguyễn Thanh Bình – Nguyên UVBCH TW Đảng, Chủ tịch Hội người cao tuổi Việt Nam; Hòa thượng Thích Thanh Quyết, Phó Chủ tịch Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

Ngày 28/11/1959, Chủ tịch Hồ Chí Minh viết bài “Tết trồng cây”, đăng trên báo Nhân dân với bút danh Trần Lực, kêu gọi mọi người, mọi nhà, mọi đoàn thể, địa phương cùng tích cực thi đua trồng, chăm sóc cây xanh và đề nghị tổ chức một ngày “Tết trồng cây” trong cả nước, trở thành một phong tục đẹp, thành một hoạt động văn hóa giàu ý nghĩa mỗi dịp Tết đến, Xuân về. Hưởng ứng lời kêu gọi của Bác, trong 65 năm qua, Đảng và Nhà nước ta đã có nhiều quan điểm, định hướng lớn và chương trình, kế hoạch cụ thể về trồng cây bảo vệ và phát triển rừng, bảo vệ môi trường sinh thái. Trên cả nước đã phát động hàng ngàn phong trào, các chương trình có quy mô lớn như: "Chương trình trồng 5 triệu hecta rừng", "Chương trình phủ xanh đất đồi trọc", "Chương trình trồng 1 triệu cây xanh", "Chương trình trồng 1 tỷ cây xanh"…. từ đó nước ta có hàng triệu cây xanh, hàng vạn héc ta rừng được trồng thêm mới, góp phần phủ kín đất trống, đồi núi trọc trên khắp mọi miền của Tổ quốc. Việc phát triển cây xanh đã góp phần quan trọng trong công tác bảo tồn thiên nhiên, đa dạng sinh học và bảo vệ môi trường, phát triển kinh tế - xã hội bền vững của đất nước, đóng góp tích cực vào việc giảm nhẹ thiên tai, giảm phát thải khí nhà kính và ứng phó hiệu quả với biến đổi khí hậu - một vấn đề mang tính toàn cầu.

Sau 3 năm thực hiện Đề án trồng một tỷ cây xanh được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, cả nước đã trồng mới được gần 770 triệu cây xanh với tổng nguồn vốn huy động là gần 9.500 tỷ đồng để thực hiện đề án. Góp phần vào thành tựu chung đó, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã luôn tham gia tích cực phối hợp với các Bộ, ngành và các địa phương tích cực trồng cây, trồng rừng với nhiều cách làm hay, thiết thực và hiệu quả. Việc trồng cây chỉ là việc bắt đầu, việc chăm sóc giữ gìn để cho cây phát triển tốt, tỏa bóng xum xuê, đơm hoa, kết trái và thường xuyên bổ sung, trồng thêm mới nhiều cây xanh hơn nữa là việc làm hết sức quan trọng, là trách nhiệm của mỗi chúng ta và toàn xã hội.

Việc trồng cây, bảo vệ và phát triển rừng ngày càng đóng vai trò quan trọng hơn trong bối cảnh tình trạng ô nhiễm môi trường, biến đổi khí hậu toàn cầu đã tác động và gây ảnh hưởng lớn đến phát triển kinh tế - xã hội, đặc biệt là chất lượng cuộc sống của nhân dân. Cùng với việc đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa và quá trình đô thị hóa, thì công tác bảo vệ môi trường, phục hồi hệ sinh thái cần được quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thực hiện hiệu quả để phát triển bền vững đất nước và bảo vệ cuộc sống của nhân dân.

Đồng chí Đặng Quốc Khánh, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường

Phát biểu tại buổi lễ phát động, đồng chí Đặng Quốc Khánh, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường chia sẻ: Trong không khí hân hoan, vui mừng của những ngày đầu Xuân Giáp Thìn, Bộ Tài nguyên và Môi trường và Ủy ban nhân dân tỉnh Bắc Giang đã lựa chọn Khu du lịch tâm linh - sinh thái Tây Yên Tử, nơi có giá trị đa dạng sinh học rất phong phú để tổ chức Lễ phát động “Tết trồng cây - Đời đời nhớ ơn Bác Hồ”. Trong dịp này, Ban Tổ chức sẽ tiến hành trồng 100 cây lâu năm, bản địa quý hiếm, có giá trị kinh tế và tạo cảnh quan môi trường cao như: lát hoa, sao đen, chò chỉ, trám, nhội và cây hoa, cây ăn quả.

Chương trình phát động “Tết trồng cây” năm nay được tổ chức cùng thời điểm với Lễ khai hội xuân Tây Yên Tử và Tuần Văn hóa - Du lịch tỉnh Bắc Giang năm 2024 là hoạt động rất ý nghĩa, đặc biệt với sự tham gia của đông đảo du khách thập phương về tham dự lễ hội sẽ tạo ra sức lan tỏa lớn, sâu rộng đến mọi tầng lớn nhân dân về ý nghĩa của “Tết trồng cây” theo lời dạy của Bác. Khẳng định quyết tâm mạnh mẽ của Việt Nam trong hành động hiện thực hóa cam kết của Việt Nam đưa mức phát thải ròng về “0” vào năm 2050 tại các Hội nghị Công ước khung Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP) và hưởng ứng “Thập kỷ phục hồi Hệ sinh thái 2021-2030” do Liên Hợp quốc phát động nhằm ngăn chặn sự suy thoái và phục hồi các hệ sinh thái ở quy mô toàn cầu.

 

Để tiếp tục lan tỏa mạnh mẽ ý nghĩa của “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ”, mang lại những giá trị thiết thực cho cộng đồng, góp phần hoàn thành các mục tiêu trồng rừng, phát triển và bảo vệ rừng, thay mặt Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ trưởng đã đề nghị các cấp, các ngành và kêu gọi toàn thể đồng chí, đồng bào và các tổ chức quốc tế tại Việt Nam hăng hái tham gia trồng cây ngay từ những ngày đầu xuân, thực sự Mùa xuân là Tết trồng cây vì một Việt Nam xanh, an toàn và phát triển nhanh, bền vững. Đồng thời khẳng định Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ tiếp tiếp tục nghiên cứu hoàn thiện thể chế, chính sách các cơ chế khuyến khích xã hội trồng và bảo vệ cây xanh giảm phát thải nhà kính, thụ hưởng các giá trị môi trường. Chúng ta cần chung tay tăng cường tuyên truyền, phổ biến sâu rộng trong cộng đồng, đến từng người dân để việc trồng cây không chỉ thực hiện trong dịp Tết, dịp đầu năm mà sẽ trở thành hoạt động thường xuyên phù hợp với điều kiện thời tiết, khí hậu. Lan tỏa rộng rãi ý nghĩa của việc trồng cây là hoạt động “tốn kém ít mà lợi ích nhiều”, sẽ góp phần quan trọng trong công tác bảo vệ môi trường, bảo tồn đa dạng sinh học và phục hồi các hệ sinh thái. Tất cả cộng đồng cùng chung tay ngăn chặn tình trạng chặt phá, khai thác, đốt rừng trái phép; đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn các kiến thức, kỹ năng cho người dân trong phòng cháy, chữa cháy rừng đặc biệt là trong mùa hanh, khô, tích cực tuyên truyền, phát hiện và biểu dương những tấm gương, mô hình, cách làm hiệu quả để tạo sức lan tỏa, thắp sáng nỗ lực chung của toàn xã hội.

Đồng chí Đặng Quốc Khánh, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường và đồng chí Dương Văn Thái, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Bắc Giang cùng các đồng chí đại biểu tham gia trồng cây.

Thực hiện: Trung tâm Truyền thông tài nguyên và môi trường


Ý kiến bạn đọc