Tin mới

Tọa đàm “Tín chỉ carbon - Chìa khóa chuyển đổi sang một thế giới phát thải ròng bằng 0”

13:23, 28/11/2023

Ngày 28/11/2023 tại Thành phố Hồ Chí Minh Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phối hợp cùng Bộ Tài Nguyên và  Môi trường và công ty TNHH Nước Giải khát Suntory PepsiCo Việt Nam tổ chức chương trình tọa đàm “Tín chỉ Carbon - Chìa khóa chuyển đổi sang một thế giới phát thải ròng bằng 0” nhằm hưởng ứng và góp phần thực hiện chủ trương chung của Đảng, nhà nước về triển khai các hoạt động bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu, từ đó góp phần thúc đẩy việc nghiên cứu, đề xuất các phương án, giải pháp trong hoạt động bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu tại Việt Nam.

Tham dự tọa đàm có sự tham gia của lãnh đạo, đại diện của các Bộ, Ban, ngành, các đơn vị chuyên môn và tổ chức, doanh nghiệp, chuyên gia hoạt động bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu cùng trao đổi, chia sẻ về  chủ trương, chính sách và các hoạt động, giải pháp bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu, cũng như các vấn đề xoay quanh việc phát triển thị trường  Tín chỉ carbon tại Việt Nam.

Phát biểu khai mạc Tọa đàm, đồng chí Nguyễn Hải Nam - Ủy viên BCH Trung ương Đoàn, Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đoàn chia sẻ: “Thông qua Tọa đàm, chúng ta có thể một lần nữa được tiếp cận thêm và tìm hiểu sâu hơn về các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước và thông tin, hoạt động chuyên môn của Bộ Tài nguyên Môi trường và các Bộ, Ban, ngành về các vấn đề liên quan đến bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu, và  đặc biệt là thông tin hoạt động về nghiên cứu, xây dựng các quy định và thị trường Tín chỉ carbon tại Việt Nam trong thời gian tới. Qua đó, chúng ta có thể tái khẳng định tinh thần trách nhiệm của mỗi tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp, cá nhân và thống nhất về tư duy, nhận thức đối với các vấn đề, chương trình, hoạt động bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu.”

Đồng chí Nguyễn Hải Nam - Ủy viên BCH Trung ương Đoàn, Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đoàn phát biểu khai mạc Tọa đàm

Tại chương trình, đại diện các Bộ, ngành, tổ chức, doanh nghiệp trình bày 05 bài tham luận và 02 phiên thảo luận sôi nổi xoay quanh 02 chủ đề "Quản lý và bảo vệ nguồn tài nguyên thiên nhiên vì mục tiêu phát triển bền vững tại Việt Nam" và "Tín chỉ carbon - Giải pháp bảo vệ môi trường thông qua  chuyển đổi xanh trong sản xuất và tiêu dùng".

GS.TS Nguyễn Đình Thọ, Viện trưởng Viện Chiến lược, chính sách Tài nguyên và Môi trường trình bày tham luận Quản lý và bảo vệ nguồn tài nguyên thiên nhiên vì mục tiêu phát triển bền vững tại Việt Nam

Thông qua tọa đàm các đơn vị chuyên môn của các Bộ, ngành đã cung cấp thông tin về công tác bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu và quá trình nghiên cứu, xây dựng quy định về tín chỉ carbon; đồng thời cũng là dịp để các tổ chức, doanh nghiệp đóng góp ý kiến, sáng kiến về công tác bảo vệ môi trường, đặc biệt là hiến kế xây dựng thị trường tín chỉ carbon. Hoạt động còn mở ra tiền đề quan trọng trong việc kết nối các tổ chức, doanh nghiệp trên cả nước chung tay khôi phục và phủ xanh hàng nghìn cánh rừng tại Việt Nam.

Các đại biểu và khách mời trao đổi, thảo luận tại Tọa đàm

Phát biểu tổng kết tại Tọa đàm, đồng chí Vũ Minh Lý – Phó Giám đốc Trung tâm Truyền thông Tài nguyên và Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) chia sẻ: “Tôi hy vọng rằng chương trình tọa đàm hôm nay đã mang lại cho chúng ta những kiến thức, thông tin bổ ích, góp phần nâng cao nhận thức và hành động của chúng ta trong việc giảm thiểu khí thải nhà kính và ứng phó với biến đổi khí hậu, cũng như những hiểu biết về tín chỉ Carbon. Những ý kiến trao đổi tham luận, thảo luận ngày hôm nay là kênh tư liệu quan trọng để Bộ Tài nguyên và Môi trường tham mưu cho Chính phủ về những vấn đề liên quan. Tôi cũng hy vọng rằng chúng ta sẽ tiếp tục duy trì, tổ chức thêm nhiều chương trình tọa đàm như trên để các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp có thêm những diễn đàn để trao đổi chuyên sâu về vấn đề bảo vệ môi trường và Tín chỉ Carbon, để chúng ta cùng nhau chia sẻ, kết nối và chung tay hành động vì một Việt Nam xanh.”

Ra mắt bản đồ số Việt Nam

Nhân dịp này, Trung ương Đoàn đã ra mắt Bản đồ số “Vì một Việt Nam xanh”. Bản đồ số cung cấp các thông tin về rừng Việt Nam, kết quả triển khai chương trình “Vì một Việt Nam xanh” và đặc biệt là chương trình “Chung tay phủ xanh Việt Nam” đi vào vận hành sẽ góp phần thúc đẩy tổ chức các hoạt động trồng cây ý nghĩa từ các doanh nghiệp tại các tỉnh, thành trên cả nước.

Trong khuôn khổ chương trình cũng diễn ra Lễ tổng kết Chương trình “Triệu cây xanh – Vì một Việt Nam xanh” năm 2023. Chương trình tổng kết hoạt động trong năm 2023 và cùng nhìn lại 03 năm triển khai chương trình “Triệu cây xanh – Vì một Việt Nam xanh” giai đoạn 2021 – 2023. Trong 3 năm qua  chương trình “Triệu cây xanh – Vì một Việt Nam xanh” đã trồng 191.000 cây xanh rừng đầu nguồn tại Quảng Nam, Quảng Ngãi, Đắk Lắk, Đắk Nông, Bình Thuận và Bình Định. Đây đều là các tỉnh thường xuyên gặp phải ảnh hưởng thời tiết khắc nghiệt như khô hạn, mưa bão, lũ lụt.

Ban Tổ chức chương trình chụp ảnh lưu niệm với các đại biểu

Việc trồng rừng đầu nguồn tại đây được xem như là giải pháp lâu dài để ứng phó với biến đổi khí hậu, là lá chắn khi mưa bão, đồng thời bảo vệ nguồn nước, giảm thiểu tối đa nguy cơ thiếu hụt nguồn nước của người dân. Bên cạnh trồng rừng, công tác bảo vệ, chăm sóc và phát triển rừng là nội dung quan trọng. Ban Tổ chức chương trình phối hợp với ban quản lý rừng, lực lượng kiểm lâm và người dân địa phương tổ chức các chuyến thăm rừng, đánh giá mức độ phát triển của cây rừng sau thời gian trồng và chăm sóc. Từ đó, đề xuất các giải pháp chăm sóc, trồng dặm, dọn thực bì,… tạo điều kiện thuận lợi để cây rừng sinh trưởng và phát triển. Đồng thời, các hoạt động bổ trợ được tổ chức song song góp phần tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức của đoàn viên, thanh niên và Nhân dân về vai trò của rừng, các hoạt động bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu và chung tay hành động vì một Việt Nam xanh.

Trao giải cho ba đội thi xuất sắc nhất cuộc thi thử thách “Cùng bạn sống xanh”

Ông Nguyễn Đức Huy – Phó Tổng Giám đốc Cấp cao phụ trách Khối Sản xuất và Chuỗi cung ứng Suntory PepsiCo Việt Nam chia sẻ: “Chiến lược và các chương trình phát triển bền vững của Suntory PepsiCo luôn song hành cùng các cam kết của Chính phủ Việt Nam. Tác động của biến đổi khí hậu ngày càng trở nên nghiêm trọng khi diện tích rừng bị thu hẹp. Chương trình “Triệu cây xanh – Vì một Việt Nam xanh” triển khai trong 3 năm qua mong muốn mang đến những kết quả thiết thực, tăng cường phủ xanh rừng đầu nguồn nhằm giữ đất,  giữ nước, duy trì đa dạng sinh học và góp phần giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu. Chúng tôi cam kết triển khai các hoạt động phát triển bền vững xuyên suốt chuỗi giá trị từ sản xuất, cải tiến bao bì sản phẩm cho đến các chương trình tạo ra tác động tích cực cho môi trường và cộng đồng.”

Chương trình "Triệu cây xanh - Vì một Việt Nam xanh" đang được đánh giá là một mô hình, cách làm hiệu quả, bền vững với phương thức tổ chức đa dạng, sáng tạo; từ đó, góp phần nâng cao nhận thức của đoàn viên, thanh thiếu niên và nhân dân về vai trò của rừng, vấn đề bảo vệ rừng và nguồn nước, bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu. Bên cạnh đó, các hoạt động hướng đến mục tiêu hưởng ứng thực hiện các chương trình bảo vệ môi trường vì sự phát triển bền vững của Chính phủ và đảm bảo thực hiện lâu dài theo đúng với định hướng chiến lược giữa Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Công ty  NHH Nước Giải khát Suntory PepsiCo Việt Nam trong hành trình lan tỏa những thông điệp tích cực hướng đến bảo vệ rừng và nguồn nước, bảo vệ môi trường và bảo vệ chính cuộc sống và tương lai của chúng ta.

Thực hiện: Trung tâm Truyền thông TNMT


Ý kiến bạn đọc