Tin mới

Phủ xanh đồi núi trọc tại Yên Bái theo chương trình “Hành động vì một Việt Nam xanh”

20:25, 21/09/2023

Với mong muốn góp phần phủ xanh đất trống đồi núi trọc, đảm bảo môi trường, nâng cao độ che phủ rừng, chống biến đổi khí hậu và đồng thời tạo vùng nguyên liệu quế hữu cơ, từng bước xóa đói giảm nghèo, phát triển kinh tế và thực hiện thành công các mục tiêu quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội của Thị xã Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái. Ngày 21 tháng 9 năm 2023, tại Xã Nghĩa An, TX. Nghĩa Lộ, Tỉnh Yên Bái, Trung tâm Truyền thông tài nguyên và môi trường, Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với UBND Thị xã Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái; Công ty TNHH Unilever Việt Nam và Nhãn hàng Omo tổ chức Chương trình trồng cây “Hành động vì một Việt Nam xanh”.

Ông Vũ Minh Lý, Phó Giám đốc Trung tâm Truyền thông tài nguyên và môi trường tặng cây cho người dân 

Trong chuỗi hoạt động hưởng ứng chiến dịch trồng 1 tỷ cây xanh giai đoạn 2021 - 2025, Với mục tiêu “Trồng 1 triệu cây xanh cho màn chắn xanh Việt Nam tới năm 2025”, Chương trình “Hành động vì một Việt Nam xanh” đã triển khai trồng cây cho rừng phòng hộ, rừng sản xuất… diễn ra trên khắp các tỉnh, thành của cả nước. Tính đến năm 2022, Chương trình đã trồng được hơn 440.000 cây xanh, gieo 60.000 banh hạt giống tại 19 tỉnh thành và 9 vườn quốc gia trên cả nước. Góp phần giữ nước đầu nguồn, chống xói mòn, sạt lở đất, nâng cao độ che phủ rừng toàn huyện và tạo lá phổi xanh ngăn chặn bụi và cải thiện chất lượng không khí theo chiều hướng tích cực. Đồng thời, góp phần bảo vệ môi trường sinh thái, phát triển kinh tế xã hội địa phương, nâng cao chất lượng cuộc sống người dân và sự phát triển bền vững của đất nước.

Đại diện Công ty TNHH Unilever Việt Nam tặng cây cho người dân

Năm nay, Chương trình triển khai trồng 250.000 cây xanh tại 2 tỉnh Yên Bái và Lào Cai; tổ chức trồng 3.000 cây giống lâm nghiệp; gieo banh 20.000 hạt giống tại một số Vườn Quốc Gia. Có thể nói, đây là một Chương trình hoạt động vì cộng đồng, biểu thị sự quyết tâm của Công ty TNHH Unilever Việt Nam, nhãn hàng OMO và Trung tâm Truyền thông tài nguyên và môi trường, Bộ Tài nguyên và Môi trường trong việc góp phần chống xói mòn đất vào mùa mưa lũ, tăng cường mực nước ngầm vào mùa khô hạn, đồng thời giúp giảm cường độ gió vào mùa mưa bão và hỗ trợ sinh kế cho các hộ gia đình qua đó tạo ra phong trào, khuyến khích cộng đồng có những hành động cụ thể, thiết thực thực hiện Đề án trồng 1 tỷ cây xanh với thông điệp “Vì một Việt Nam xanh” giai đoạn 2021 - 2025, đồng thời hướng tới mục tiêu quốc gia về Bảo vệ môi trường: “Trung hòa các-bon vào năm 2050”.

Phát biểu tại buổi Lễ, ông Vũ Minh Lý, Phó Giám đốc Trung tâm truyền thông tài nguyên và môi trường, Bộ Tài nguyên và Môi trường chia sẻ: Hàng năm chúng ta đang phải chứng kiến những tác động nghiêm trọng do thiên tai và các hiện tượng thời tiết cực đoan kèm theo những hậu quả hết sức nặng nề, hơn ai hết chúng ta càng thấm nhuần ý nghĩa của việc trồng cây, phủ xanh đất trống đồi núi trọc, phục hồi hệ sinh thái trên mọi miền Tổ quốc.

Trồng cây “Vì một Việt Nam xanh” cho các thế hệ hôm nay và mai sau cũng chính là sửa chữa, khắc phục những sai lầm trong ứng xử với tự nhiên trong suốt thời gian qua, đưa Việt Nam trở thành một tấm gương mẫu mực, một điểm đến hấp dẫn về cuộc sống hài hòa với thiên nhiên trên bản đồ thế giới.

Với khẩu hiệu “Hành động vì một Việt Nam xanh”, Tôi mong muốn và kêu gọi ngay từ bây giờ, mỗi cơ quan, tổ chức, cá nhân, cùng nhau góp công, góp sức tham gia vào việc trồng thêm nhiều cây xanh để phong trào được lan rộng, phát triển trên khắp mọi vùng miền tổ quốc, góp phần quan trọng xây dựng đất nước ngày càng Xanh - Sạch - Đẹp.

 Bà Lê Thị Hồng Nhi, Giám đốc Truyền thông, Đối ngoại và Phát triển bền vững của Unilever cho biết: “Cải thiện sức khỏe của hành tinh” là một trong những mục tiêu mà Unilever luôn theo đuổi trong gần 30 năm có mặt tại Việt Nam. Mục tiêu trồng 1 triệu cây xanh của Unilever thể hiện quyết tâm của Unilever trên con đường phát triển bền vững, hỗ trợ bảo vệ môi trường sinh thái, cải thiện cảnh quan, ứng phó với biến đổi khí hậu. Không dừng lại ở đó, Unilever còn mong muốn khơi dậy niềm cảm hứng trồng cây và giữ gìn môi trường cho thế hệ mai sau, vì một Việt Nam xanh hơn.”

Ông Shawn Tan, Giám đốc Ngành hàng Giặt giũ, đại diện nhãn hàng OMO chia sẻ: Trong bối cảnh các thảm họa môi trường ngày càng diễn ra khắc nghiệt hơn, nhãn hàng OMO mong muốn được đóng góp và khuyến khích người tiêu dùng tham gia trồng cây xanh để bảo vệ rừng, bảo vệ môi trường sống, và hướng đến sự phát triển bền vững cho tương lai. Do vậy, nhãn hàng OMO đặt mục tiêu trồng thêm 1 triệu cây xanh cho Việt Nam thông qua chiến dịch “Lấm bẩn vì Màn chắn xanh Việt Nam” giai đoạn 2021 – 2025 với sự đồng hành và hỗ trợ của Bộ Tài Nguyên và Môi Trường để khơi dây nguồn cảm hứng cho các bậc phụ huynh và trẻ em cùng chung tay tạo nên những cánh rừng phòng hộ xanh cho Việt Nam.

Ông Vũ Đức Trung Phó chủ tịch UBND thị xã Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái phát biểu tại Chương trình

Ông Vũ Đức Trung - Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ Thị xã, Phó chủ tịch UBND thị xã Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái cho biết: Thị xã Nghĩa Lộ là một thị xã miền núi, nằm ở phía Tây của tỉnh Yên Bái, có tổng diện tích tự nhiên là 107,8 km2, dân số trên 72 nghìn người, với 21 thành phần dân tộc cùng sinh sống. Diện tích đất có rừng trên 2.500 ha, chiếm ¼ diện tích của thị xã (diện tích rừng tự nhiên 350 ha, rừng trồng sản xuất: 2.184 ha). Do vậy tiềm năng phát triển kinh tế đồi rừng của thị xã là rất lớn, việc trồng rừng, khai thác gỗ rừng trồng một cách hợp lý sẽ góp phần bảo vệ môi trường sinh thái, môi trường sống, tạo việc làm và thu nhập cho nhân dân.

Hôm nay, Thực hiện thông điệp “Vì một Việt Nam xanh”, Đề án trồng mới 1 tỷ cây xanh giai đoạn 2021-2025 của Chính phủ. Thị xã Nghĩa Lộ được Trung tâm Truyền thông tài nguyên và môi trường, Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Công ty TNHH Unilever Việt Nam và Nhãn hàng Omo trao tặng cây giống để trồng rừng.

Tôi tin tưởng rằng cán bộ, người dân các xã được trao tặng cây sẽ tích cực trồng, chăm sóc, bảo vệ cây giống nhận được từ Chương trình này để góp phần cải thiện môi trường, nâng cao chất lượng cuộc sống của mỗi người dân chúng ta. Góp phần chung tay xây dựng tỉnh Yên Bái “Xanh, hài hòa, bản sắc và hạnh phúc”, và thực hiện đúng thông điệp “Vì một Việt Nam xanh”.

Các đại biểu và người dân triển khai các hoạt động trồng cây

 

 

Ngay sau Chương trình, các đại biểu và nhân dân địa phương đã tổ chức trồng cây tại  Xã Nghĩa An, TX Nghĩa Lộ, Tỉnh Yên Bái

Thực hiện: Trung tâm Truyền thông TNMT


Ý kiến bạn đọc