Truyền thông chính sách

Hội nghị tập huấn Luật đất đai 2024 tại tỉnh Hà Nam

15:26, 17/05/2024

Ngày 17 tháng 5 năm 2024 vừa qua, tại thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam, Bộ Tài nguyên và môi trường phối hợp với Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Hà Nam, tổ chức Hội nghị tập huấn phổ biến những điểm mới của Luật đất đai và hướng dẫn thi hành Luật đất đai năm 2024 (theo Nghị định 12 của Chính Phủ).

Hội nghị được tổ chức trực tiếp và trực tuyến, với sự tham gia điều hành của ông Lê Minh Ngân - Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và môi trường và ông Trương Quốc Huy - Phó bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam, cùng sự tham dự của đại diện các đơn vị quản lý đất đai từ xã tới tỉnh, các tổ chức chính trị xã hội địa phương, các doanh nghiệp và các cơ quan báo chí.

Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Lê Minh Ngân phát biểu tại Hội nghị
Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Lê Minh Ngân phát biểu tại Hội nghị

Trong bài phát biểu của mình, Thứ trưởng Lê Minh Ngân khẳng định: “Luật Đất đai năm 2024 (có hiệu lực thi hành từ ngày 01 tháng 7), đã hoàn thiện hơn so với Luật Đất đai năm 2013, gồm 16 chương, 260 điều. Trong đó sửa đổi, bổ sung 180/212 điều của Luật Đất đai năm 2013 và bổ sung mới 78 điều. Ngày 5 tháng 2 năm 2024, Chính phủ đã kịp thời ban hành Nghị định số 12/2024/NĐ-CP quy định về giá đất; phương pháp xác định giá đất; giá đất cụ thể; về lựa chọn tổ chức có chức năng tư vấn xác định giá đất; hội đồng thẩm định giá đất”.

Luật đất đai 2024 đặc biệt quan tâm đến đối tượng chính sách xã hội, đối tượng trực tiếp sản xuất nông nghiệp; các bước thực hiện bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, thu hồi đất đảm bảo nguyên tắc có sự tham gia của người dân ở các giai đoạn, đảm bảo nguyên tắc người có đất bị thu hồi được bồi thường, tái định cư trước khi thu hồi đất. để người dân có đất bị thu hồi phải có chỗ ở, bảo đảm cuộc sống bằng hoặc tốt hơn. Luật cũng đã quan tâm để chủ sở hữu tài sản mà không đồng thời là chủ sử dụng đất, người bị ảnh hưởng bởi việc thu hồi đất được biết khi Nhà nước thu hồi đất...

Đồng chí Trương Quốc Huy, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam phát biểu tại Hội nghị
Đồng chí Trương Quốc Huy, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu kết luận Hội nghị, thay mặt UBND tỉnh Hà Nam, đồng chí Trương Quốc Huy, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh bày tỏ sự cảm ơn tới Bộ Tài nguyên và môi trường, đã truyền đạt các nội dung quan trọng của Luật Đất đai năm 2024 - một đạo luật ảnh hưởng lớn tới đời sống, kinh tế - xã hội, người dân và doanh nghiệp.

Theo ông Trương Quốc Huy: “UBND tỉnh Hà Nam đã ban hành Kế hoạch 755/KH-UBND về tổ chức thi hành Luật Đất đai năm 2024; chỉ đạo cơ quan, đơn vị, địa phương trong tỉnh thực hiện rà soát, xây dựng văn bản triển khai thi hành Luật Đất đai; tuyên truyền, tập huấn Luật Đất đai năm 2024 và các văn bản hướng dẫn thi hành Luật Đất đai. Các cơ quan chuyên môn, có thẩm quyền được giao tại địa phương sẽ góp ý các văn bản hướng dẫn Luật khi có yêu cầu để Luật sớm đi vào cuộc sống”.

Thực hiện: Trung tâm Truyền thông tài nguyên và môi trường


Ý kiến bạn đọc