global banners

Vai trò của gia đình trong xã hội

Thứ ba - 29/06/2021 04:54
Gia đình luôn là nơi khởi nguồn và hình thành nhân cách của mỗi con người. Tình cảm gia đình là cơ sở tốt đẹp, bền vững của lòng yêu nước, yêu dân. Sinh thời, Bác Hồ luôn quan tâm, đề cao vai trò của gia đình trong xã hội. Vì vậy, Bác Hồ từng nói: “Hạt nhân của xã hội là gia đình. Chính vì muốn xây dựng chủ nghĩa xã hội mà phải chú ý hạt nhân cho tốt”.

Nói về đạo đức Chủ tịch Hồ Chí Minh không những mỗi người chúng ta cảm nhận được đầy đủ truyền thống văn hóa và nhân văn của dân tộc Việt Nam nói chung, mà còn là sự khẳng định xu thế phát triển của một xã hội văn minh và tiến bộ. Xây dựng một xã hội tốt đẹp phải được đặt trên một nền tảng gia đình vững chắc trong xã hội, như Chủ tịch Hồ Chí Minh đã khẳng định “Nhiều gia đình cộng lại mới thành xã hội, gia đình tốt thì xã hội mới tốt, xã hội tốt thì gia đình càng tốt. Hạt nhân của xã hội là gia đình”.
1

Gia đình là một tế bào của xã hội, là môi trường để hình thành, nuôi dưỡng và giáo dục nhân cách của mỗi cá nhân, để bảo tồn và phát huy văn hóa truyền thống dân tộc, để chống lại tệ nạn xã hội, tạo nguồn nhân lực để phục vụ sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc và trong thời điểm hiện nay, gia đình chính là nhân tố quan trọng của việc giữ gìn sức khỏe, đẩy lùi dịch bệnh và giữ vững an ninh trật tự xã hội.

Gia đình còn gắn liền với hàng xóm, cơ quan, gắn kết với nhà trường và xã hội sẽ tạo nên một nền tảng giáo dục vững chắc nhất và phát triển con người một cách toàn diện. Mỗi quốc gia, mỗi dân tộc muốn tồn tại và phát triển đều phải biết chăm sóc và bảo vệ gia đình. Không khí vui vẻ, đầm ấm, yêu thương và tích cực học tập, rèn luyện, hăng say lao động sản xuất khiến mọi thành viên trong gia đình đều cảm thấy hạnh phúc.

Hưởng ứng Ngày Gia đình Việt Nam, căn cứ theo điều kiện, tình hình cụ thể, mỗi gia đình hãy tự tổ chức những hoạt động nhằm gắn kết các thành viên trong gia đình với tiêu chí an toàn, lành mạnh như cùng nhau dọn dẹp nhà cửa; giáo dục con cái nói không với những đồ nhựa dùng một lần; Sống xanh; làm đồ chơi cho con từ những đồ vật có thể tái chế…..để Ngày Gia đình Việt Nam thực sự đi vào thói quen và cuộc sống của người dân.

Trung tâm Truyền thông TNMT

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây