global banners

Ứng phó xâm nhập mặn tại đồng bằng sông Cửu Long

Thứ năm - 09/02/2023 21:03
Ngày 8/2, Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn đã có văn bản gửi UBND các tỉnh, thành vùng đồng bằng sông Cửu Long cảnh báo sẵn sàng ứng phó xâm nhập mặn gia tăng trong thời gian tới. Trong đó, Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn đề nghị UBND các tỉnh, thành khu vực lưu ý theo dõi thông tin dự báo xâm nhập mặn từ cơ quan Khí tượng, thủy văn và Viện Khoa học thủy lợi Việt Nam để kịp thời ứng phó.
Theo Viện Khoa học Thủy lợi Miền Nam (SIWRR), trong 2 tuần qua, từ ngày 26-1 đến 2-2, thủy điện Cảnh Hồng (Trung Quốc) chỉ xả nước xuống hạ lưu sông Mê Kông khoảng từ 650-904 m3/s, mức rất thấp. Nếu việc xả nước hạn chế từ thượng nguồn tiếp tục kéo dài thì khả năng mặn xâm nhập sớm và sâu từ nửa cuối tháng 2 và kéo dài sang tháng 3 ở ĐBSCL là rất cao.

SIWRR cảnh báo trong tháng này, nồng độ mặn ở vùng giữa ĐBSCL đạt 4‰, có thể xâm nhập sâu 45-60 km. Đối với vùng ven biển ĐBSCL, xâm nhập mặn vào sâu 45-60 km trong tháng 2 và có thể xâm nhập sâu 65-75 km vào tháng 3.

"Từ đầu năm đến nay, nguồn nước từ thượng nguồn đổ về ĐBSCL thất thường. Theo dự báo của các cơ quan chuyên môn, tình hình xâm nhập mặn lớn nhất mùa khô năm nay không cao như 2015-2016 nhưng tương tự năm 2020-2021, độ mặn 4‰ có thể tiến sâu 50 km vào sông Hậu" - thạc sĩ Kỷ Quang Vinh, nguyên Chánh Văn phòng công tác biến đổi khí hậu TP Cần Thơ, nhận định.
 
gjfggf
Bến Tre đóng cống ngăn mặn để bảo vệ sản xuất nông nghiệp
Tại Bến Tre, từ ngày 2-2, mặn bắt đầu xuất hiện và lên nhanh vào kỳ triều rằm tháng Giêng và đã xâm nhập các xã như: Long Thới, Tân Thiềng, Hưng Khánh Trung B, Phú Sơn (huyện Chợ Lách)… với độ mặn cao nhất 2,8‰. "Do triều cường kết hợp với gió chướng nên đẩy mặn lên nhanh và sẽ giảm khi gió chướng yếu và triều cường rút. Dự báo đến ngày 21-2 tới, mặn sẽ lên trở lại" - ông Bùi Thanh Liêm, Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Chợ Lách, thông tin.

Tại Vĩnh Long, theo Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh này, độ mặn trên các sông chính trong tỉnh lên nhanh theo kỳ triều rằm tháng Giêng âm lịch, xấp xỉ và cao hơn so với cùng kỳ năm 2022 từ 0,5‰ -4,9‰. Tại các trạm như: Cống Nàng Âm ghi nhận độ mặn 5‰, Quới An: 2,2‰, Trà Ôn 0,6‰, Tích Thiện: 2,8‰…
Chủ động triển khai ứng phó với hạn mặn, tỉnh Kiên Giang yêu cầu các địa phương tập trung rà soát, xác định các khu vực có nguy cơ thiếu nước, xâm nhập mặn để chủ động ứng phó; các ngành chức năng và các địa phương vận hành hiệu quả hệ thống cống thủy lợi vùng Tứ giác Long Xuyên, ven biển An Biên - An Minh, đê bao U Minh Thượng và đê bao Ô Môn - Xà No phục vụ nhu cầu sản xuất, sinh hoạt của người dân.

Với vùng ven biển bị xâm nhập mặn cục bộ do hệ thống cống ngăn mặn chưa được xây dựng mới thì tập trung gia cố, đắp các đập thời vụ tại các khu vực có khả năng bị nhiễm mặn.

UBND tỉnh Vĩnh Long cũng đã ban hành công văn, yêu cầu các huyện, thị xã, thành phố tăng cường theo dõi sát tình hình, đồng thời khẩn trương thực hiện việc trữ nước ngọt, vận hành công trình thủy lợi hợp lý nhằm bảo đảm trữ đủ lượng nước ngọt sử dụng trong thời gian xâm nhập mặn và cả trong mùa khô.
Trong khi đó, các tỉnh Tiền Giang, Bến Tre đã chủ động đóng cống ngăn mặn để đảm bảo sản xuất ổn định cho người dân. Đài khí tượng thủy văn tỉnh Bến Tre đã đưa ra khuyến cáo với các địa phương cần theo dõi và kiểm tra độ mặn thường xuyên tại các cống đầu mối để có kế hoạch đóng mở cống hợp lý.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây