Hướng dẫn tổ chức các hoạt động hưởng ứng Chiến dịch Làm cho thế giới sạch hơn năm 2020

Thứ ba - 15/09/2020 23:14
Ngày 10 tháng 9 năm 2020, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã ban hành Công văn số 4984/BTNMT-TTTNMT về việc tổ chức các hoạt động hưởng ứng Chiến dịch Làm cho thế giới sạch hơn năm 2020.
2

Chiến dịch Làm cho thế giới sạch hơn năm 2020 được Chương trình Môi trường Liên hợp quốc phát động và tổ chức trên phạm vi toàn cầu từ ngày 18 - 20 tháng 9 với chủ đề "Cùng hành động để thay đổi thế giới" (Every small action makes a world of difference). Qua đó, kêu gọi các quốc gia cùng nhau hành động để tạo nên một sự thay đổi lớn cho môi trường toàn cầu.

Trong bối cảnh ảnh hưởng và diễn biến phức tạp của đại dịch COVID-19 trên toàn thế giới, chủ đề Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn 2020 cũng có sự khác biệt. Thực tế sẽ không thể tập trung thành nhóm cộng đồng lớn để tổ chức các hoạt động Lễ ra quân, làm sạch khu vực, địa bàn mà chúng ta đang sống. Bởi vì mỗi cá nhân chỉ cần thực hiện những hành động ý nghĩa, tích cực, dù đơn giản, dù nhỏ trong phạm vi cá nhân như trồng thêm một cây xanh, giảm thiểu sử dụng túi nilon khó phân huỷ, đồ nhựa một lần; tận dụng, tái sử dụng, tái chế những vật phẩm mà chúng ta định thải bỏ đi hay chia sẻ những kinh nghiệm, phương pháp, tuyên truyền về các hoạt động ý nghĩa nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm trong việc bảo vệ môi trường đều có thể làm cho thế giới của chúng ta trở nên khác biệt hơn, môi trường và Trái đất, ngôi nhà chung của chúng ta thêm xanh và sạch hơn. Hành tinh này cần được thay đổi bằng những hành động nhỏ của chúng ta.

  Để tập trung nguồn lực cho phòng chống dịch COVID-19 và hưởng ứng Chiến dịch Làm cho thế giới sạch hơn năm nay, Bộ Tài nguyên và Môi trường hướng dẫn các cấp, bộ, ngành, địa phương phối hợp các hoạt động hưởng ứng. Trong đó, tập trung vào các hoạt động phát động trực tuyến, đồng thời yêu cầu các địa phương căn cứ trên tình hình hiện tại xây dựng kế hoạch, tổ chức các hoạt động ra quân làm sạch phố phường, địa bàn đang sinh sống. Các hoạt động hưởng ứng Chiến dịch có một số nội dung như sau:

- Treo băng rôn, pano, áp phích tại các khu vực công cộng, đường phố, trụ sở cơ quan làm việc và các địa điểm phù hợp nhằm tuyên truyền chủ đề về Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn năm 2020.

- Tổ chức các hoạt động như ra quân vệ sinh môi trường; thu gom xử lý chất thải, rác thải; giải quyết những vấn đề môi trường bức xúc, tồn đọng trên địa bàn, cơ quan, đơn vị, trường học, cơ sở sản xuất, kinh doanh; khơi thông dòng chảy, nạo vét kênh mương, ao hồ hệ thống thoát nước….

-  Tổ chức phát động hưởng ứng các phong trào như Ngày hội tái chế, Ngày hội sống xanh, Ngày Thứ bảy tình nguyện, Ngày Chủ nhật xanh, Ngày không sử dụng túi nilon... Bên cạnh đó, khởi công, xây dựng và bàn giao các dự án, công trình về bảo vệ môi trường nhằm phục vụ tốt hơn các hoạt động phát triển kinh tế - xã hội và dân sinh.

- Căn cứ vào tình hình thực tế, tổ chức các hội thảo, hội nghị, tọa đàm (khuyến khích trực tuyến) về công tác bảo vệ môi trường. Phối hợp với các cơ quan truyền thông, báo chí tăng cường thông tin, tuyên truyền về các hoạt động bảo vệ môi trường, các hoạt động hưởng ứng Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn năm 2020, tập trung vào việc phân loại, thu gom và xử lý chất thải rắn sinh hoạt, tuyên truyền về việc từ chối sử dụng sản phẩm nhựa dùng một lần và túi nilon khó phân hủy; xây dựng chuyên trang, chương trình cổ động, bài viết, phóng sự, clip tuyên truyền về bảo vệ môi trường...

- Các Bộ, ban ngành, đoàn thể, tổ chức chính trị - xã hội, địa phương tùy theo tình hình, điều kiện cụ tổ chức các hoạt động thiết thực góp phần giải quyết các vấn đề môi trường bức xúc, các điểm nóng về ô nhiễm môi trường thuộc trách nhiệm quản lý cơ quan, đơn vị; tăng cường kiểm tra, giám sát các cơ sở có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường cao.

- Phát hiện, biểu dương, khen thưởng, động viên kịp thời các tập thể, cá nhân, doanh nghiệp có thành tích tiêu biểu trong việc sử dụng hợp lý tài nguyên, quản lý, giải pháp, sáng kiến hiệu quả trong công tác bảo vệ môi trường.

- Báo cáo kết quả tổ chức Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn năm 2020 về Bộ Tài nguyên và Môi trường (qua Trung tâm Truyền thông tài nguyên và môi trường) trước 15 tháng 10 năm 2020 để tổng hợp chung.

Thông qua các hoạt động nên trên và từ những hành động nhỏ, tích cực, ý nghĩa của mỗi cá nhân  đều có thể làm cho thế giới thay đổi tích cực.

Đối với các hoạt động bảo vệ môi trường hiện nay, Bộ Tài nguyên và Môi trường đang tập trung nguồn lực hoàn thiện dự thảo Luật Bảo vệ môi trường sửa đổi với nhiều nội dung quan trọng, đảm bảo môi trường là một trong ba trụ cột phát triển; cùng các Bộ ngành, địa phương xây dựng các Chiến lược, Kế hoạch cho bảo vệ môi trường quốc gia giai đoạn 2020 – 2025.
Bộ Tài nguyên và Môi trường giao Trung tâm Truyền thông tài nguyên và môi trường là đơn vị đầu mối cung cấp thông tin, tài liệu và phối hợp tổ chức thực hiện. Thông tin và tài liệu truyền thông Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn năm 2020 đăng tải trên Cổng thông tin điện tử Bộ Tài nguyên và Môi trường, địa chỉ http://monre.gov.vn; Tổng cục Môi trường, địa chỉ http://vea.gov.vn; Trung tâm Truyền thông tài nguyên và môi trường, địa chỉ http://monremedia.vn (Liên hệ công tác: Bà Đặng Thị Hằng, điện thoại 0985.495.256, thư điện tử dthang2@monre.gov.vn).

Toàn văn Công văn số 4984/BTNMT-TTTNMT
Tải Thiết kế áp phích Chiến dịch LCTGSH 2020
Tải Thiết kế Băng rôn CDLCTGSH 2020
Tải Thiết kế phướn Chiến dịch LCTGSH 2020
Tải Các khẩu hiệu Chiến dịch LCTGSH 2020


Trung tâm Đào tạo và Truyền thông môi trường


 

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây