global banners

Hội nghị “Quản lý và giảm thiểu CTRSHNT, BVMTLN và truyền thông cho cộng đồng khu vực đồng bằng Sông Hồng”

Chủ nhật - 07/11/2021 23:27
Hội nghị “Quản lý và giảm thiểu CTRSHNT, BVMTLN và truyền thông cho cộng đồng khu vực đồng bằng Sông Hồng”
Với mục tiêu là đẩy mạnh công tác tuyên truyền về chủ trương, đường lối, chính sách, pháp luật bảo vệ môi trường, tuyên truyền nâng cao nhận thức về chất thải rắn sinh hoạt nông thôn (CTRSHNT), bảo vệ môi trường làng nghề (BVMTLN) và đề xuất các giải pháp, mô hình quản lý, xử lý CTRSHNT, BVMTLN có hiệu quả.
Ngày 8 tháng 11 năm 2021, tại thành phố Bắc Ninh, Trung tâm Truyền thông tài nguyên và môi trường, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Bắc Ninh tổ chức Hội nghị “Quản lý và giảm thiểu CTRSHNT, BVMTLN và truyền thông cho cộng đồng khu vực đồng bằng Sông Hồng”.
1
Ông Cao Minh Tuấn, Phó GĐ Trung tâm Truyền thông TN&MT phát biểu khai mạc
Hội nghị được tổ chức trực tiếp và trực tuyến với sự tham dự của hơn 150 đại biểu đến từ các sở ban ngành địa phương, các tổ chức chính trị xã hội, doanh nghiệp và cộng đồng dân cư đến từ tỉnh Bắc Ninh và 11 tỉnh đồng bằng Sông Hồng.
1
Toàn cảnh Hội nghị

Phát biểu khai mạc hội nghị, Ông Cao Minh Tuấn, Phó GĐ Trung tâm Truyền thông TN&MT, Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết: Theo báo cáo hiện trạng môi trường quốc gia năm 2019 tổng khối lượng chất thải rắn sinh hoạt phát sinh trên toàn quốc năm 2019 đã tăng 46% so với năm 2010, và khối lượng này vẫn không ngừng ra tăng. Bên cạnh đó, sự đa dạng về thành phần CTRSH, đặc biệt trong những năm gần đây, lượng chất thải khó phân hủy như các đồ dùng nhựa, túi ni lông gia tăng chóng mặt, khiến cho việc xử lý CTRSH trở nên càng ngày càng khó khăn.

Cùng với đó, hiện cả nước có khoảng 5.400 làng nghề, trong đó có 60% làng nghề tập trung khu vực phía Bắc. Đặc điểm chung của các làng nghề là phát triển đang theo hình thức tự phát, tình trạng ô nhiễm môi trường luôn hiện hữu và ngày càng gia tăng do bất cập trong giải pháp xử lý ô nhiễm môi trường một cách đồng bộ. Cụ thể, có tới 46% số làng nghề trong diện điều tra có môi trường bị ô nhiễm nặng, 27% làng nghề ô nhiễm vừa. Để xử lý được vấn đề này, chỉ nỗ lực của chính quyền là chưa đủ, mà chính sự tự ý thức và tự thực hiện của người dân mới là giải pháp cốt lõi.”
1
Ông Hoàng Văn Vi, Phó Cục trưởng Cục Môi trường miền Bắc báo cáo  tại Hội nghị
 
1
Bà Hồ Vĩnh Phú, Ban Khoa giáo, Đài Truyền hình Việt Nam báo cáo tại Hội nghị
Tại Hội nghị, các đại biểu đã cùng với các báo cáo viên đến từ Tổng cục Môi trường, Đài Truyền hình Việt Nam và Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Bắc Ninh xem xét các vấn đề bao gồm: Các điểm mới trong Luật BVMT năm 2020 liên quan đến quản lý chất thải rắn sinh hoạt nông thôn, bảo vệ môi trường làng nghề và các quy định liên quan đến quyền, trách nhiệm của cộng đồng trong công tác BVMT; Kỹ năng, kinh nghiệm truyền thông về bảo vệ môi trường khi xảy ra sự cố môi trường, thiên tai, dịch bệnh; xử lý khủng hoảng truyền thông xã hội; và một số mô hình bảo vệ môi trường, quản lý và giảm thiểu phát sinh chất thải rắn sinh hoạt hiệu quả do Hội LHPN tỉnh Bắc Ninh đã thực hiện.
1
Đại biểu trao đổi tại Hội nghị
 
1
Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm
Qua Hội nghị, các đại biểu đã cập nhật được những kiến thức hiểu biết mới để từ đó áp dụng vào công việc bảo vệ cuộc sống của người dân, góp phần giải quyết các vấn đề môi trường ở địa phương và nâng cao đời sống của nhân dân./

Thực hiện: Trung tâm Truyền thông tài nguyên và môi trường.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây