global banners

Diễn đàn “Công nhân lao động vì môi trường năm 2021” sẽ được tổ chức tại Hà Nội.

Thứ sáu - 05/11/2021 05:23
Diễn đàn “Công nhân lao động vì môi trường năm 2021” sẽ được tổ chức tại Hà Nội.
Theo kế hoạch vào chiều ngày 9.11, tại Hà Nội, Trung tâm Truyền thông Tài nguyên và Môi trường - Bộ Tài nguyên và Môi trường  sẽ phối hợp với Báo Lao Động, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tổ chức Diễn đàn “Công nhân lao động vì môi trường năm 2021”.

Đây là hoạt động thường niên được tổ chức nhằm tăng cường vai trò của người lao động tại các doanh nghiệp trong hoạt động giám sát việc tuân thủ pháp luật về bảo vệ môi trường, nhằm tuyên truyền mạnh mẽ hơn những kiến thức về môi trường đến với công nhân lao động và các doanh nghiệp trong cả nước, tạo sự chuyển biến tích cực trong nhận thức của đông đảo quần chúng nhân dân, đặc biệt là người lao động tại các doanh nghiệp. Qua đó đưa ra các giải pháp cụ thể khuyến khích các đơn vị sản xuất kinh doanh thân thiện với môi trường; nhằm thúc đẩy quá trình sản xuất và tiêu dùng bền vững, triển khai thực hiện Chiến lược Quốc gia về tăng trưởng xanh.
logo trung tam 01


Luật Bảo vệ môi trường (sửa đổi) đã được Quốc hội thông qua năm 2020. Trong đó, với Luật Bảo vệ môi trường (sửa đổi), lần đầu tiên, cộng đồng dân cư được quy định là một chủ thể trong công tác bảo vệ môi trường; tăng cường công khai thông tin, tham vấn, phát huy vai trò giám sát, phản biện, đồng thời được bảo đảm quyền và lợi ích của cộng đồng dân cư khi tham gia các hoạt động bảo vệ môi trường.
 
1

Luật Bảo vệ môi trường (sửa đổi) mới cũng đã chỉ rõ những vấn đề về môi trường tác động trực tiếp đến người dân, doanh nghiệp và đưa ra biện pháp cụ thể. Đơn cử như việc cải cách thủ tục hành chính. Luật đã cải cách mạnh mẽ, cắt giảm trên 40% thủ tục hành chính, giảm thời gian thực hiện các thủ tục hành chính từ 20 - 75 ngày; Góp phần giảm chi phí tuân thủ của doanh nghiệp thông qua các quy định: Thu hẹp đối tượng phải thực hiện đánh giá tác động môi trường, hình thành giấy phép môi trường trên cơ sở tích hợp 7 loại giấy phép chuyên ngành…

Diễn đàn lần này cũng là cơ hội trao đổi kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý môi trường và tăng cường vai trò, trách nhiệm của các tổ chức Công đoàn, người lao động trong việc tuân thủ pháp luật về bảo vệ môi trường, sử dụng hợp lý tài nguyên thiên nhiên và ứng phó với biến đổi khí hậu, tuyên truyền, phổ biến, nâng cao nhận thức về các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của nhà nước và vận động công nhân viên chức lao động tham gia quản lý, giám sát bảo vệ tài nguyên, môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu; đồng thời, tạo điều kiện thuận lợi để Công đoàn viên, người lao động có môi trường sống và làm việc trong lành; các cấp Công đoàn, đơn vị sự nghiệp và kinh tế Công đoàn được tiếp cận, khai thác, sử dụng tài nguyên - môi trường theo các chương trình, dự án phù hợp với quy định của pháp luật.

Các ý kiến đưa ra tại diễn đàn sẽ được tiếp thu để rút kinh nghiệm, triển khai công tác tuyên truyền Luật Bảo vệ môi trường (sửa đổi) đảm bảo thiết thực, hiệu quả hơn. Đây cũng là dịp khẳng định tới đây các cấp Công đoàn cả nước sẽ phối hợp tốt hơn với ngành Tài nguyên và Môi trường để tham gia vận động công nhân lao động và các doanh nghiệp thực sự hưởng ứng, có những giải pháp hiệu quả vì môi trường.

Thực hiện: Trung tâm Truyền thông tài nguyên và môi trường.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây