global banners

Chủ đề của Ngày Quốc tế Không khí sạch vì bầu trời xanh năm 2021 là “Không khí trong lành, hành tinh khỏe mạnh”

Thứ hai - 06/09/2021 03:41
Lễ kỷ niệm chính thức Ngày Quốc tế không khí sạch lần thứ hai  vì bầu trời xanh sẽ diễn ra tại Nairobi , New York và Bangkok. 


Sau sự quan tâm ngày càng tăng của cộng đồng quốc tế đối với không khí sạch và nhấn mạnh sự cần thiết phải nỗ lực hơn nữa để cải thiện chất lượng không khí để bảo vệ sức khỏe con người, Đại hội đồng Liên Hợp Quốc đã chỉ định ngày 7 tháng 9 là Ngày Quốc tế Không khí sạch vì bầu trời xanh.

Năm ngoái, Ngày Quốc tế Không khí sạch lần đầu tiên vì bầu trời xanh với chủ đề dựa trên quyền là "Không khí sạch cho tất cả mọi người" đã được phát động. 

Chủ đề của Ngày Quốc tế Không khí sạch vì bầu trời xanh năm nay  là “Không khí trong lành, hành tinh khỏe mạnh”, nhấn mạnh những ảnh hưởng đến sức khỏe của ô nhiễm không khí, đặc biệt là trong đại dịch COVID-19. Ngày này nhằm mục đích ưu tiên nhu cầu không khí trong lành cho tất cả mọi người trong khi vẫn giữ cho các cuộc trò chuyện đủ rộng để bao gồm các vấn đề quan trọng khác như biến đổi khí hậu, sức khỏe con người và hành tinh cũng như các Mục tiêu Phát triển Bền vững . Nó đóng vai trò như một lời kêu gọi tập hợp hành động để tập hợp các nỗ lực và yêu cầu quyền được làm sạch không khí.

Thông điệp về Ngày Quốc tế Không khí sạch vì bầu trời xanh 2021 được tổng thư ký Liên hợp quốc ANTÓNIO GUTERRES cho biết:  “Ngày nay, cứ 10 người thì có tới chín người hít thở không khí ô nhiễm, dẫn đến khoảng 7 triệu ca tử vong sớm mỗi năm, trong đó 600.000 trẻ em. Trừ khi chúng ta hành động dứt khoát, con số này có thể tăng gấp đôi vào năm 2050.

Giống như nhiều tệ nạn xã hội khác, ô nhiễm không khí phản ánh sự bất bình đẳng toàn cầu, với hầu hết các trường hợp tử vong liên quan đến ô nhiễm không khí xảy ra ở các nước thu nhập thấp và trung bình, và ở các khu dân cư nghèo hơn ở các quốc gia giàu có hơn. Nghèo đói buộc mọi người phải sống gần các nguồn ô nhiễm, như nhà máy và đường cao tốc. Và nghèo đói khiến 3 tỷ người tiếp tục đốt nhiên liệu rắn hoặc dầu hỏa để đun nấu, sưởi ấm và thắp sáng. Tình trạng ô nhiễm đang gây hại cho sức khỏe của chúng ta cũng là nguyên nhân dẫn đến cuộc khủng hoảng khí hậu. Nhưng ô nhiễm không khí có thể được giải quyết. 

Nhân Ngày Quốc tế Không khí sạch vì bầu trời xanh, tôi kêu gọi tất cả các quốc gia hãy làm nhiều hơn nữa để cải thiện chất lượng không khí. Giám sát tốt hơn có thể xác định các nguồn gây ô nhiễm không khí. Luật pháp quốc gia dựa trên bằng chứng có thể giúp đáp ứng Hướng dẫn Chất lượng Không khí của Tổ chức Y tế Thế giới. Và các tiêu chuẩn khí thải mạnh hơn đối với xe cộ, nhà máy điện, xây dựng và các ngành công nghiệp có thể cắt giảm ô nhiễm. 

Tôi hoan nghênh việc loại bỏ xăng pha chì trên toàn cầu gần đây. Chúng ta cũng phải tăng tốc tiếp cận với cách nấu ăn sạch và hệ thống sưởi sạch.  Chúng ta phải đầu tư vào năng lượng tái tạo thay vì nhiên liệu hóa thạch. Việc sử dụng than phải được loại bỏ dần. Và chúng ta phải chuyển đổi sang phương tiện không phát thải. Nếu chúng ta thực hiện các bước này, chúng ta có thể cứu sống 150 triệu người trong thế kỷ này và giúp làm sạch bầu không khí của chúng ta. Vì vậy, hôm nay và hàng ngày, chúng ta hãy cùng nhau làm sạch không khí mà chúng ta hít thở để có thể bảo vệ cả con người và hành tinh.”

Thực hiện: Trung tâm Truyền thông Tài nguyên và Môi trường.
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây