global banners

ĐIỂM TIN: Lĩnh vực TNMT tuần 17 (từ ngày 25 đến 29/04 năm 2022)

Thứ năm - 05/05/2022 04:00
ĐIỂM TIN: Lĩnh vực TNMT tuần 17 (từ ngày 25 đến 29/04 năm 2022)
1. Bộ TN&MT – Ngân hàng Thế giới thúc đẩy triển khai các chương trình hợp tác về tài nguyên nước
Chiều 25/4, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ TN&MT Võ Tuấn Nhân đã tiếp bà Jennifer Sara, Giám đốc Toàn cầu về lĩnh vực tài nguyên nước của Ngân hàng Thế giới (WB). Cùng dự có đại diện lãnh đạo Vụ Hợp tác quốc tế, Tổng cục Khí tượng thủy văn, Cục Quản lý tài nguyên nước, Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước quốc gia, Viện Khoa học tài nguyên nước, Văn phòng Thường trực Ủy ban sông Mê Công Việt Nam.

2. Bộ Tài nguyên và Môi trường: Không để “tháng Giêng là tháng ăn chơi”
Theo tinh thần của Thủ tướng Chính phủ, đầu xuân bắt tay ngay vào công việc, ba tháng đầu năm Bộ Tài nguyên và Môi trường đã ban hành: Chương trình công tác, Chương trình hành động của ngành thực hiện Nghị quyết số 01/NQ-CP và 02/NQ-CP của Chính phủ, Chương trình xây dựng, ban hành văn bản pháp luật, Kế hoạch thanh tra, giao nhiệm vụ dự toán ngân sách,… Tất cả những nội dung trên đã được chỉ đạo tập trung, đồng bộ và đạt những kết quả bước đầu.

3. Hội nghị quốc tế về kinh tế đại dương bền vững sẽ diễn ra vào tháng 5/2022
Chiều 26/4, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ TN&MT Lê Minh Ngân đã có buổi làm việc với bà Caitlin Wiesen, Trưởng đại diện thường trú Chương trình Phát triển của Liên Hợp Quốc (UNDP) tại Việt Nam về việc tổ chức Hội nghị quốc tế về kinh tế đại dương bền vững và thích ứng với biến đổi khí hậu.

4. Lấy ý kiến các tỉnh, thành phía Bắc về Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi)
Sáng 22/4, tại Hải Phòng, Bộ TN&MT phối hơp với UBND thành phố Hải Phòng tổ chức Hội thảo lấy ý kiến Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) với 10 tỉnh phía Bắc.

5. Sửa Luật Đất đai để khơi thông nguồn lực
Luật Đất đai 2013 đã có đóng góp rất quan trọng cho sự phát triển kinh tế đất nước. Tuy nhiên, một số vấn đề nổi cộm liên quan thực thi luật cần phải được đánh giá, xem xét khi sửa đổi để bảo đảm dự luật quan trọng này phù hợp yêu cầu của cuộc sống và đáp ứng nhu cầu từ thực tiễn.

6. Tháo gỡ vướng mắc trong quá trình tổ chức thi hành Luật Đất đai: Góp phần giải phóng nguồn lực, đẩy mạnh cải cách hành chính    
Trong quá trình tổ chức thi hành Luật Đất đai, nhiều vấn đề vướng mắc phát sinh đã được Tổng cục Quản lý đất đai, Bộ TN&MT tháo gỡ. Điều này góp phần đưa Luật vào cuộc sống, giải phóng nguồn lực đất đai, đẩy mạnh cải cách hành chính trong lĩnh vực này.

7. Lấy ý kiến dự thảo Quy hoạch bảo vệ môi trường quốc gia đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2045
Chiều ngày 28/4, Bộ TN&MT đã tổ chức Hội thảo lấy ý kiến các chuyên gia, các nhà khoa học cho dự thảo Quy hoạch bảo vệ môi trường quốc gia giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

8. Triển khai quản lý và bảo vệ di sản thiên nhiên theo Luật BVMT
Ngày 11/3/2022, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã có Công văn số 1225/BTNMT-TCMT gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tổ chức triển khai nội dung về quản lý và bảo vệ môi trường (BVMT) di sản thiên nhiên trong Luật BVMT và Nghị định số 08/2022/NĐ-CP.

9. Tuyên truyền phổ biến kỹ năng, kinh nghiệm truyền thông về môi trường khu vực miền Bắc
Ngày 26/4, tại huyện Mộc Châu, Trung tâm Truyền thông TN&MT (Bộ TN&MT), Đài Truyền hình Việt Nam phối hợp với Sở TN&MT tỉnh Sơn La tổ chức Hội nghị Tuyên truyền, phổ biến kỹ năng, kinh nghiệm truyền thông về môi trường cho các bộ, ban, ngành, địa phương khu vực miền Bắc.

10. Trách nhiệm bảo vệ môi trường của doanh nghiệp trong khu công nghiệp
Đến nay, hệ thống pháp luật Việt Nam liên quan đến công tác bảo vệ môi trường (BVMT) nói chung và BVMT trong các khu công nghiệp (KCN) đã từng bước được hoàn thiện, đồng bộ và thống nhất, trong đó quy định rõ trách nhiệm bảo vệ môi trường của các doanh nghiệp trong khu công nghiệp.

11. Hải Dương: Tập huấn Luật bảo về môi trường cho cán bộ quản lý và doanh nghiệp
Luật Bảo vệ môi trường được Quốc hội nước cộng hoà XHCN Việt Nam thông qua ngày 17/11/2020, có hiệu lực thi hành từ ngày 01/01/2022, Luật gồm 16 Chương, 171 Điều. Giảm 4 Chương, tăng 1 Điều so với Luật Bảo vệ môi trường năm 2014.

12. Mở rộng đối tượng chịu thuế bảo vệ môi trường
Đây là một trong các giải pháp cải cách chính sách thuế vừa được Thủ tướng ban hành tại Quyết định số 508/QĐ-TTg về về Chiến lược cải cách hệ thống thuế đến năm 2030.

13. Lễ ký kết và công bố chương trình “Vì một việt nam xanh - Chung sức trồng 1 tỷ cây xanh”
Ngày 26 tháng 04 năm 2022, tại Hà Nội, Trung tâm Truyền thông tài nguyên và môi trường, Bộ Tài Nguyên và Môi trường phối hợp với Công ty Cổ phần Con Cưng tổ chức Lễ ký kết và Công bố chương trình “Vì một Việt Nam xanh - Chung sức trồng 01 tỷ cây xanh”.

14. Phát triển bền vững: Việt Nam cần thiết lập lộ trình "chuyển đổi xanh"
Việt Nam cần thiết lập được lộ trình chuyển đổi xanh và công bằng; có cơ chế, chính sách minh bạch để theo dõi dòng tài chính công và tư nhân hỗ trợ thực hiện các dự án đầu tư “xanh.”

15. Đảm bảo an ninh nguồn nước và năng suất sử dụng nước thông qua 3 trụ cột
Hội nghị bàn tròn về Chương trình nước quốc gia vừa được Ngân hàng Thế giới phối hợp với Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công Thương, Bộ Xây dựng, Bộ Kế hoạch - Đầu tư, Bộ Tài chính tổ chức tại Hà Nội.

16. Tập trung đơn giản hóa thủ tục hành chính về tài nguyên nước
Bộ Tài nguyên và Môi trường đang dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 201/2013/NĐ-CP ngày 27/11/2013 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Tài nguyên nước (Nghị định số 201).

17. Tổ chức thực hiện thu gom, vận chuyển, xử lý chất thải y tế
Văn phòng Chính phủ vừa ban hành Thông báo số 129/TB-VPCP về Kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam tại cuộc họp về vấn đề giải pháp, phương án thu gom, vận chuyển và xử lý chất thải y tế, nhất là chất thải lây nhiễm phát sinh từ hoạt động phòng, chống dịch COVID-19.
Thực hiện: Trung tâm Truyền thông Tài nguyên môi trường

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây