global banners

TRƯỜNG ĐÀO TẠO, BỒI DƯỠNG CÁN BỘ TÀI NGUYÊN VÀ MÔI TRƯỜNG QUA 5 NĂM XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN

Thứ sáu - 01/07/2022 06:22
Trường Đào tạo, bồi dưỡng cán bộ tài nguyên và môi trường được thành lập theo Nghị định số 36/2017/NĐ-CP ngày 04 tháng 4 năm 2017 của Chính phủ, là cơ sở đầu mối triển khai thực hiện công tác đào tạo, bồi dưỡng, tập huấn cán bộ, là trung tâm nghiên cứu khoa học, ứng dụng, chuyển giao công nghệ, hợp tác quốc tế và cung cấp các dịch vụ trong lĩnh vực đào tạo, bồi dưỡng, nhằm chuẩn hoá chất lượng nguồn nhân lực, phục vụ đắc lực sự phát triển của ngành tài nguyên và môi trường, đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững và hội nhập trong tiến trình công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước.
dfhdf
Tập thể nhà trường
Sau 5 năm xây dựng và phát triển, Trường Đào tạo, bồi dưỡng cán bộ tài nguyên và môi trường luôn xác định giá trị cốt lõi và xuyên suốt đó là “Chất lượng, Hiệu quả, Chuyên nghiệp và Hội nhập”. Phấn đấu đến năm 2030, trở thành cơ sở đào tạo, bồi dưỡng có uy tín trong khu vực; là nơi tập trung các giảng viên, chuyên gia, nhà khoa học giàu kinh nghiệm, giỏi chuyên môn; có các chương trình liên kết đào tạo quốc tế chất lượng cao; có cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại với các dịch vụ hoàn hảo.

Trong hoạt động đào tạo, bồi dưỡng, với phương châm luôn hướng đến người học, lấy người học làm trung tâm, Trường không ngừng đổi mới, cải tiến mô hình và phương pháp đào tạo, bồi dưỡng đáp ứng nhu cầu và phù hợp với nhiều đối tượng học viên; loại hình và phương pháp giảng dạy hết sức linh hoạt như trao đổi, làm việc nhóm, hỏi đáp, tự nghiên cứu, tham quan thực tế,... đồng thời tích cực chủ động tìm kiếm cơ hội để mở rộng và phát triển mạng lưới đối tác trong khu vực và trên thế giới, nhằm trao đổi, học tập kinh nghiệm quốc tế để không ngừng nâng cao chất lượng, hiệu quả đào tạo, bồi dưỡng, tập huấn, phù hợp với đặc thù ở Việt Nam nói chung và của ngành tài nguyên và môi trường nói riêng.

Hằng năm, Trường đều phát hành công văn thông báo kế hoạch đào tạo, tập huấn tới các tỉnh/ thành và bộ/ngành liên quan, nhằm chủ động phối hợp chặt chẽ với các đơn vị trực thuộc trung ương và địa phương để mở rộng hoạt động đào tạo, bồi dưỡng, tập huấn một cách hiệu quả nhất. Cho đến nay, tỷ lệ địa phương trên toàn quốc tham gia các khoá đào tạo, bồi dưỡng do Trường tổ chức là 63/63 tỉnh/thành phố, đạt tỷ lệ bao phủ 100%, với số lượng học viên ngày càng tăng lên, ước tính khoảng 25-30% mỗi năm, năm sau cao hơn năm trước.

Bên cạnh đó, Trường không ngừng xây dựng, biên soạn các chương trình, tài liệu nhằm đáp ứng yêu cầu thực tiễn trong giai đoạn hiện nay cũng như bám sát định hướng phát triển của ngành trong tương lai với số lượng chương trình, tài liệu được xây dựng, biên soạn vượt 100% so với kế hoạch được giao. Đến cuối năm 2021, Trường đã xây dựng, ban hành và trình Bộ tài nguyên và Môi trường thẩm định và ban hành 27 Chương trình đào tạo, bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ trong lĩnh vực tài nguyên và môi trường ở Việt Nam.

 Trong 5 năm xây dựng và phát triển, Trường đã xây dựng và phát triển được mạng lưới đội ngũ giảng viên, cộng tác viên, báo cáo viên rộng khắp với trình độ kiến thức, kỹ năng chuyên môn, nghiệp vụ cao, giàu kinh nghiệm thực tiễn, bao gồm hàng trăm cán bộ nòng cốt, chuyên gia, nhà khoa học, nhà quản lý của các đơn vị trực thuộc Bộ, Sở Tài nguyên và Môi trường các tỉnh, thành phố, các học viện, trường đại học, viện nghiên cứu và đặc biệt là gần 50 chuyên gia thuộc các tổ chức quốc tế đang hoạt động tại Việt Nam.
 
trhs
Ký kết hợp tác với Viện Phát triển nhân lực môi trường Hàn Quốc (NIEHRD)
Cùng với đó, Trường đã ký kết nhiều biên bản hợp tác đào tạo, bồi dưỡng, nghiên cứu khoa học và công nghệ với các đơn vị trong trong và ngoài Bộ: Học viện Hành chính Quốc gia, Trường Cán bộ Quản lý Giao thông vận tải, Học viện Nông nghiệp Việt Nam, Trường Cán bộ Quản lý Xây dựng và Đô thị, Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam,...; ký thoả thuận hợp tác với các tổ chức quốc tế uy tín như Ngân hàng Thế giới (WB), Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB), Cục Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ (US EPA), Viện Công nghệ châu Á (AIT), Viện Phát triển nhân lực môi trường Hàn Quốc (NIEHRD), Viện Môi trường Phần Lan (SYKE), Bộ Môi trường Nhật Bản (MOEJ)…; tổ chức nhiều khoá đào tạo giảng viên nguồn của Trường, phát triển nguồn nhân lực cho Trường cũng như cho các địa phương...

Mặc dù phải đối mặt với những khó khăn, hạn chế trong hai năm đại dịch Covid-19 hoành hành và diễn biến phức tạp (2020-2021), trong hoạt động đào tạo, bồi dưỡng, Trường vẫn gặt hái được những kết quả nổi bật, mang tính bứt phá, vượt trội, đó là: Hình thức tổ chức, triển khai các khoá/lớp đào tạo, bồi dưỡng, tập huấn rất chủ động và linh hoạt (trực tiếp, trực tuyến hoặc kết hợp cả hai), không máy móc, hạn chế trong phạm vi, đối tượng chỉ là công chức tại các đơn vị trực thuộc Bộ theo kế hoạch được giao mà linh hoạt mở rộng cho cả các viên chức, người lao động tại các đơn vị ngoài Bộ, trên phạm vi tại nhiều địa phương. Các học viên thuộc những đơn vị ngoài Bộ được tham dự nhiều khoá đào tạo, bồi dưỡng miễn phí, vì thế có những khoá/lớp tập huấn, bồi dưỡng, số lượng học viên đăng ký lên đến gần 1.500 người tham dự. Trường cũng tạo điều kiện bố trí thêm đường truyền học trực tuyến để đáp ứng nhu cầu của các học viên đăng ký tham gia. Để tăng cường hiệu quả của hoạt động đào tạo, bồi dưỡng, Trường cũng không ngừng đẩy mạnh ứng dụng chuyển đổi số trong việc thực hiện công tác chuyên môn của Trường, cũng như tập huấn cho các địa phương trên cả nước nhằm góp phần thúc đẩy chuyển đổi số, đáp ứng yêu cầu quan trọng về minh bạch hoá và cung cấp kịp thời, chính xác thông tin, dữ liệu của ngành.

Hằng năm Trường đều phấn đấu với mục tiêu cụ thể: Chi bộ đạt danh hiệu “Trong sạch, vững mạnh”; Trường hoàn thành tốt nhiệm vụ, đạt chuẩn văn hoá; Công đoàn và Chi đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh đạt danh hiệu “Vững mạnh xuất sắc”; Trên 90% viên chức và người lao động hoàn thành tốt nhiệm vụ; Trên 90% nữ cán bộ, viên chức và người lao động đạt danh hiệu “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”; Tiếp tục thực hiện có hiệu quả, sáng tạo các phong trào thi đua, trong đó trọng tâm là 4 phong trào thi đua đã được Thủ tướng Chính phủ phát động. Năm 2021, Trường là đơn vị dẫn đầu Khối Thi đua số V, Bộ Tài nguyên và Môi trường.
 
dfh
Chi bộ Trường Đào tạo, bồi dưỡng cán bộ tài nguyên và môi trường
Các hoạt động của tổ chức Đảng, đoàn thể luôn được Chi bộ bám sát chỉ đạo của Ban Tuyên giáo Đảng ủy Bộ, thực hiện tốt công tác tuyên giáo trong toàn Trường, nhất là trong môi trường đào tạo, bồi dưỡng cán bộ theo chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của Trường.

Sau 5 năm xây dựng và trưởng thành, Trường Đào tạo, bồi dưỡng cán bộ tài nguyên và môi trường đã vinh dự được Bộ Tài nguyên và môi trường ghi nhận: Tập thể lao động xuất sắc (2019, 2020); Cờ Thi đua của Bộ Tài nguyên và Môi trường (2020); Bằng khen của Bộ Tài nguyên và Môi trường (2021); Giấy khen của Đảng bộ Bộ Tài nguyên và Môi trường (2020); Bằng khen của Ban Chấp hành Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh Khối các cơ quan trung ương (2020).

Những kết quả trong chặng đường xây dựng và phát triển sẽ là bước đi vững chắc để Trường ngày càng đáp ứng sự tin tưởng giao phó của lãnh đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường, góp phần quan trọng vào công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ của ngành tài nguyên và môi trường trong tương lai./.
Thực hiện: Trung tâm Truyền thông tài nguyên và môi trường.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây