global banners

Việt Nam - New Zealand: Tăng cường hợp tác cung cấp thông tin dự báo thời tiết kịp thời và chính xác

Thứ ba - 29/10/2019 07:53
Sáng ngày 29/10, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Lê Công Thành và Bộ trưởng Bộ Tài chính kiêm Bộ trưởng Bộ Thể thao và Giải trí New Zealand đã chứng kiến Lễ ký kết Biên bản ghi nhớ giữa Trung tâm Ứng dụng công nghệ Khí tượng thủy văn (Tổng cục Khí tượng Thủy văn) và Cơ quan Khí tượng thủy văn New Zealand. Tham dự buổi lễ có bà Wendy Matthews, Đại sứ New Zealand tại Việt Nam; ông Thomas Sutherland, Giám đốc Khu vực Châu Á của Cơ quan Khí tượng thủy văn New Zealand; đại diện lãnh đạo Vụ Hợp tác quốc tế, Bộ Tài nguyên và Môi trường; lãnh đạo Tổng cục Khí tượng thủy văn.
Thứ trưởng Bộ TN&MT Lê Công Thành chứng kiến Lễ ký kết Biên bản ghi nhớ giữa Trung tâm Ứng dụng Công nghệ Khí tượng Thủy văn và Cơ quan Khí tượng Thủy văn New Zealand
Thứ trưởng Bộ TN&MT Lê Công Thành chứng kiến Lễ ký kết Biên bản ghi nhớ giữa Trung tâm Ứng dụng Công nghệ Khí tượng Thủy văn và Cơ quan Khí tượng Thủy văn New Zealand
Tại buổi lễ, Trung tâm Ứng dụng công nghệ Khí tượng thủy văn và Cơ quan Khí tượng thủy văn New Zealand đã cùng thảo luận và thống nhất ký kết Bản ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực dịch vụ khí tượng thủy văn, với một số nhiệm vụ đó là: xây dựng và cung cấp các bản tin cảnh báo, dự báo thời tiết trên nền tảng đồ họa và các ứng dụng trực tuyến tại Việt Nam, đảm bảo cập nhật thông tin nhanh chóng và cảnh báo kịp thời.
Theo Bản ghi nhớ này, Cơ quan Khí tượng thủy văn New Zealand sẽ cung cấp các giải pháp công nghệ hàng đầu thế giới cho Trung tâm Ứng dụng công nghệ Khí tượng thủy văn, hai bên phối hợp nhằm đưa dữ liệu địa phương và tri thức chuyên gia để tạo ra sản phẩm là các video-clips dự báo thời tiết. Dự kiến các bản tin dạng số này sẽ được tạo dựng và phân phối tới các đài truyền hình địa phương tại Việt Nam. Bên cạnh đó, hai bên sẽ cùng phối hợp để tạo ra các sản phẩm khí tượng thủy văn phục vụ các ngành kinh tế trọng điểm  như nông nghiệp, hàng hải và hàng không.
2
Toàn cảnh buổi Lễ ký kết
Phát biểu tại Lễ ký kết, bà Wendy Matthews, Đại sứ New Zealand tại Việt Nam chia sẻ “Sự hợp tác này là một ví dụ tuyệt vời về ứng dụng thực tế của ngành công nghệ cao đang phát triển và năng động của New Zealand. Tôi hài lòng khi thấy các sản phẩm và dịch vụ công nghệ cao hiện đang góp phần xây dựng mối quan hệ song phương New Zealand-Việt Nam ngày càng sâu sắc. Công nghệ hiện là ngành xuất khẩu lớn thứ 3 của New Zealand, tăng 11% với giá trị thương mại lên đến 1.1 tỷ đô New Zealand trong năm 2018”.
Đại diện cho lãnh đạo Tổng cục Khí tượng thủy văn, ông Hoàng Đức Cường, Phó Tổng cục trưởng đánh giá cao những thành quả ban đầu của việc hợp tác giữa hai cơ quan và nhấn mạnh sự hợp tác này nằm trong lộ trình, kế hoạch phát triển và đẩy mạnh  dịch vụ khí tượng thủy văn nâng cao tính chủ động trong việc tuyên truyền thông tin khí tượng thủy văn phục vụ cộng đồng trong những năm tiếp theo hướng tới mục tiêu giảm nhẹ rủi ro thiên tai, đảm bảo phát triển bền vững góp phần củng cố an ninh quốc phòng.
Đặc biệt, năm 2020 là năm quan trọng, đánh dấu giai đoạn phát triển mới giữa hai quốc gia Việt Nam và New Zealand, kỷ niệm 45 năm quan hệ ngoại giao giữa hai nước. Mối quan hệ này sẽ được nâng tầm lên thành Đối tác chiến lược. Với sự phát triển quan hệ giữa hai nước như vậy, trong tương lai các cơ hội hợp tác trong lĩnh vực khí tượng thủy văn và biến đổi khí hậu giữa New Zealand và Việt Nam sẽ có những bước tiến mới, phát triển sâu rộng hơn.
3
Thứ trưởng Lê Công Thành cùng các đại biểu tham dự thăm Trung tâm Ứng dụng công nghệ Khí tượng thủy văn
Biên bản ghi nhớ giữa Trung tâm Ứng dụng công nghệ Khí tượng thủy văn và Cơ quan Khí tượng thủy văn New Zealand chính là nền tảng giúp hai cơ quan hợp tác chặt chẽ hơn trong việc cung cấp các thông tin khí tượng thủy văn kịp thời, chính xác cho các chương trình dự báo thời tiết trên truyền hình cũng như các ứng dụng dự báo thời tiết trực tuyến tại Việt Nam, đảm bảo cập nhật tình hình thời tiết và dự báo thiên tai nhanh chóng và kịp thời. Hợp tác này mang công nghệ Weatherscape XT hiện đại đến với các đài truyền hình địa phương tại Việt Nam, giúp các cơ quan này cung cấp thông tin dự báo thời tiết chính xác hơn, cũng như cảnh báo kịp thời các điều kiện thời tiết xấu.
Theo monre.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Vì một tương lai xanh 27 2 2021

Vì một tương lai xanh 27 2 2021

Đã xem: 89
28/02/2021
global banners
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây