global banners

Thủy điện xả lũ bất ngờ gây lũ quét, người dân Sa Pa không kịp trở tay

Thứ sáu - 05/07/2019 05:40
UBND Lào Cai đã xác định nguyên nhân gây lũ quét kinh hoàng ở Sa Pa rạng sáng ngày 24/6 do thủy điện Sử Pán 1 bất ngờ xả lũ, không thông báo.
Thủy điện xả lũ bất ngờ gây lũ quét, người dân Sa Pa không kịp trở tay

​​Lũ quét bất ngờ làm sập cầu treo ở xã Bản Hồ, huyện Sa Pa, tỉnh Lào Cai do thủy điện xả lũ không thông báo

Liên quan đến trận lũ quét kinh hoàng ở Sa Pa xảy ra rạng sáng 24/6, ngày 5/7, UBND tỉnh Lào Cai cho biết bên cạnh nguyên nhân khách quan do mưa lớn trên địa bàn, Sở Công thương tỉnh Lào Cai xác định nguyên nhân chính dẫn đến cơn lũ này còn do thủy điện Sử Pán 1 (thuộc Công ty cổ phần Công nghiệp Việt Long) bất ngờ xả lũ mà không thông báo trước.

Cụ thể, thủy điện Sử Pán 1 đã không tuân thủ quy trình vận hành xả lũ hồ đập của Bộ Công thương cũng như phương án phòng chống lũ, lụt vùng hạ du đập do UBND tỉnh Lào Cai phê duyệt. Thủy điện này đã không thông báo trước cho cơ quan chức năng để kịp thời thông tin đến người dân vùng hạ lưu chủ động phòng tránh. Mà bất ngờ xả lũ toàn bộ 4 cửa xả khiến lượng nước rất lớn bất ngờ tràn về trong đêm khiến người dân xã Bản Hồ (huyện Sa Pa) không kịp trở tay.

Sau khi xảy ra vụ việc, UBND tỉnh Lào Cai đã làm việc với Công ty Cổ phần Công nghiệp Việt Long và công ty này đã nhận trách nhiệm với lý do nhà máy mới đi vào vận hành từ tháng 12/2018 nên chưa có nhiều kinh nghiệm trong việc xử lý lũ lớn.

Theo thống kê sơ bộ, trận lũ đã gây thiệt hại 8,7 tỷ đồng. Hiện công ty này đang phối hợp với các cơ quan chức năng thống kê đền bù cho người dân theo quy định.

Trước đó, như Báo Giao thông đã đưa tin, đêm 23 rạng sáng 24/6, trên địa bàn huyện Sa Pa bất ngờ xảy ra lũ quét làm sập cầu treo, cuốn trôi tài sản, ngập nhà, ô tô, hoa màu của hơn 50 hộ dân ở thôn Bản Dền, xã Bản Hồ, huyện Sa Pa, tỉnh Lào Cai. May mắn không có ai bị thương vong.

Theo baogiaothong.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

global banners
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây