global banners

THÔNG TIN BÁO CHÍ: Lễ phát động quốc gia hưởng ứng Chiến dịch Làm cho thế giới sạch hơn năm 2019 (Ngày 12 tháng 9 năm 2019)

Thứ tư - 11/09/2019 22:24
THÔNG TIN BÁO CHÍ: Lễ phát động quốc gia hưởng ứng Chiến dịch Làm cho thế giới sạch hơn năm 2019 (Ngày 12 tháng 9 năm 2019)
Theo báo cáo của Liên hợp quốc, hiện nay cứ từng phút, từng giây trôi qua, một lượng lớn rác thải nhựa tiếp tục được thải ra trên toàn thế giới.
Báo cáo của Liên hợp quốc cho thấy, mỗi năm nhân loại sử dụng khoảng 500 tỷ chai nhựa; trên 500 tỷ túi nilông được sử dụng. Cùng với các hoạt động khác đã thải bỏ một lượng rác thải nhựa đủ để phủ kín 4 lần diện tích bề mặt Trái đất, trong đó 13 triệu tấn thải ra đại dương. Việc lạm dụng sử dụng túi nilông khó phân huỷ và các sản phẩm nhựa đặc biệt là đồ nhựa dùng một lần đã và đang để lại những hậu quả khôn lường với môi trường.
Theo nghiên cứu, trung bình để phân huỷ hoàn toàn các chất thải từ nhựa và nilông phải mất hàng trăm, thậm chí tới hàng nghìn năm. Chất thải nhựa nilông khi đốt sẽ tạo ra khí thải tồn lại lâu dài trong môi trường, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người và môi trường sống. Rác thải nhựa nằm rất nhiều dưới đáy đại dương và sẽ trở thành một phần thức ăn đầu độc các sinh vật biển.
Là quốc gia đang quán trình phát triển, Việt Nam phải đối mặt với nhiều vấn đề về suy thoái, ô nhiễm môi trường và biến đổi khí hậu, nước biển dâng, đặc biệt là ô nhiễm do rác thải nhựa. Thống kê mới đây cho thấy, nước ta đứng thứ 17 trong 109 quốc gia có mức độ ô nhiễm rác thải nhựa lớn nhất thế giới.
Chính vì những lý do đó, Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn năm 2019 vẫn được Liên hợp quốc chú trọng, tập trung vào vấn đề ô nhiễm rác thải nhựa, theo đó khuyến khích tất cả các quốc gia và địa phương cùng nhau hành động để chống lại ô nhiễm rác thải nhựa.
Tại Việt Nam, hưởng ứng Chiến dịch năm 2019, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã lựa chọn chủ đề cho Chiến dịch năm nay là Hành động địa phương, tác động toàn cầu, trong đó tập trung chính vào vấn đề giảm thiểu, chống ô nhiễm rác thải nhựa. Đây là nội dung thiết thực, cấp bách trong bối cảnh nhiều quốc gia trên thế giới đang nỗ lực để loại bỏ ô nhiễm do rác thải nhựa, đồng thời kêu gọi toàn hệ thống chính trị, các đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp và đồng bào cả nước cùng chung tay, đồng lòng, quyết tâm hành động và thực hiện mục tiêu chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đến năm 2021, các cửa hàng, chợ, siêu thị ở đô thị không sử dụng đồ nhựa dùng một lần; phấn đấu đến năm 2025, cả nước không sử dụng đồ nhựa dùng một lần.
Hưởng ứng Chiến dịch năm 2019, Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, các ban ngành thành phố Hải Phòng xây dựng kế hoạch, tổ chức Lễ phát động quốc gia hưởng ứng Chiến dịch Làm cho thế giới sạch hơn năm 2019 và nhiều các hoạt động cộng đồng, ý nghĩa trong thời gian này.
Nhiều năm qua, Bộ Tài nguyên và Môi trường chủ trì hướng dẫn các Bộ, ban ngành, địa phương cả nước hướng ứng Chiến dịch Làm cho thế giới sạch hơn. Đây là hoạt động do Australia khởi xướng từ năm 1993 và được Chương trình Môi trường Liên hợp quốc (UNEP) phát động trên phạm vi toàn cầu, tổ chức định kỳ vào tuần thứ 3 tháng 9 hàng năm. Chiến dịch đã trở thành một trong những sự kiện môi trường quốc tế thường niên, thu hút sự tham gia hưởng ứng của hàng trăm triệu người và hơn 130 quốc gia trên thế giới.
Chiến dịch là dịp quy tụ các quốc gia trên toàn cầu cùng tham gia tổ chức các hoạt động cải thiện và bảo vệ môi trường, thu gom, xử lý, tái chế chất thải, phổ biến, tuyên truyền cho cộng đồng về trách nhiệm với môi trường sống
Năm 2019, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Trung ương Hội phụ nữ Việt Nam, Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng phối hợp tổ chức các hoạt động hưởng ứng Chiến dịch Làm cho thế giới sạch hơn với các hoạt động:
1. Lễ phát động quốc gia hưởng ứng Chiến dịch năm 2019
- Thời gian: Bắt đầu từ 07h00 ngày 12 tháng 9 năm 2019.
- Địa điểm: thị xã Đồ Sơn, thành phố Hải Phòng.
- Thành phần tham dự: Đại diện các Bộ, ban ngành trung ương; một số tỉnh, thành phố trong cả nước; các tổ chức chính trị, xã hội; Đoàn thanh niên; các doanh nghiệp và với sự hưởng ứng, tham gia của đông đảo người dân thành phố Hải Phòng.
- Nội dung:
+ Đại diện lãnh đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, UBND thành phố Hải Phòng sẽ đại diện cho các ban, ngành, trung ương và địa phương phát biểu chỉ đạo hưởng ứng Chiến dịch năm 2019.
+ Trao giải thưởng cho cuộc thi vẽ tranh “Tương lai không rác thải nhựa” do TƯ Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phối hợp với UBND thành phố Hải Phòng tổ chức phát động cho các em học sinh khối Tiểu học trên thành phố. Cuộc thi đã thu hút đông đảo các em thiếu nhi trên địa bàn với nhiều ý tưởng, thông điệp thể hiện được suy nghĩ, ước mơ và hành động của thế hệ tương lai không có rác thải nhựa;
+ Các lực lượng tham gia diễu hành, dẫn xe cổ động hưởng ứng Chiến dịch Làm cho thế giới sạch hơn trên các trục đường chính tại gần địa điểm tổ chức, góp phần cổ vũ, lan toả các hành động bảo vệ tài nguyên thiên nhiên môi trường;
 + Các lực lượng tham gia diễu hành, dẫn đoàn xe cổ động hưởng ứng Chiến dịch Làm cho thế giới sạch hơn trên các trục đường chính tại quận Đồ Sơn, góp phần cổ vũ, lan toả các hành động bảo vệ tài nguyên thiên nhiên môi trường và hạn chế sử dụng rác thải nhựa.
+ Đại biểu tham dự, cộng đồng và người dân địa phương cùng thu gom, dọn sạch rác tại bờ biển thị xã Đồ Sơn, thành phố Hải Phòng.
2. Liên hoan Truyền truyền viên bảo vệ môi trường
- Thời gian: Bắt đầu từ 08h00 ngày 13 tháng 9 năm 2019.
- Địa điểm: thị xã Đồ Sơn, thành phố Hải Phòng
- Nội dung: các truyền thông viên nòng cốt về bảo v môi trường; kỹ năng truyền thông, tuyên truyền; phần thi năng khiếu và phần thi tiểu phẩm gắn liền với thực tế.
Liên hoan Tuyên truyền viên bảo vệ môi trường do Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam và Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố Hải Phòng phối hợp tổ chức, với thông điệp xuyên suốt cuộc thi đó là cùng chung tay vì một môi trường không rác thải nhựa.
Bên cạnh các hoạt động trên, thành phố Hải Phòng chủ trì chỉ đạo và tổ chức thực hiện nhiều hoạt động cộng đồng thiết thực, với sự tham gia hưởng ứng của tích cực, đông đảo người dân nhằm góp phần phát triển kinh tế - xã hội gắn với bảo vệ môi trường trên địa bàn.
Các thông tin, tài liệu truyền thông về Lễ phát động quốc gia hưởng ứng Chiến dịch năm 2019 được cập nhật trên Cổng thông tin điện tử của Bộ Tài nguyên và Môi trường http://monre.gov.vn, Trung tâm Truyền thông tài nguyên và môi trường http://monremedia.vn hoặc liên hệ các địa chỉ: Đồng chí Đặng Thị Hằng, Trung tâm Truyền thông Tài nguyên và Môi trường, Bộ Tài nguyên và Môi trường, điện thoại: 0985.495.256, email: dth2@monre.gov.vn; đồng chí Vũ Thị Ngọc Loan, Ban Tuyên giáo, Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, điện thoại: 0983.145.014, dmail: loanvwu@gmail.com

Trân trọng cảm ơn sự hợp tác của các cơ quan thông tin báo chí!

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Vì một tương lai xanh 27 2 2021

Vì một tương lai xanh 27 2 2021

Đã xem: 89
28/02/2021
global banners
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây