global banners

Phân loại, thu gom, tái chế vỏ hộp giấy tại 800 trường tiểu học

Chủ nhật - 15/12/2019 00:00
Ngày 14/12, Công ty Tetra Pak đã khởi động chương trình phân loại, thu gom và tái chế vỏ hộp sữa tại 800 trường tiểu học thuộc 16 quận, huyện thành phố Hà Nội, đưa tổng số trường học tham gia chương trình năm 2019 lên hơn 1.400 trường tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh.

 

1

Bà Ann Mawe, đại sứ Thụy Điển tại Việt Nam

Bên cạnh việc phân loại, thu gom và tái chế vỏ hộp sữa tại trường học, chương trình cũng đặt mục tiêu giáo dục và khuyến khích học sinh và phụ huynh phân loại vỏ hộp giấy đựng sữa và các đồ uống khác tại gia đình để giảm lượng rác thải và hạn chế xả rác ra môi trường.

Phát biểu khai mạc, bà Ann Mawe, đại sứ Thụy Điển tại Việt Nam cho biết, dân số thế giới sẽ đạt 9 tỷ người vào năm 2050, điều đó làm gia tăng sự căng thẳng về tài nguyên. Trong khi đó, lượng rác thải xả ra môi trường ngày càng nhiều, riêng thủ đô Hà Nội có 10.000 rác thải rắn được xả ra mỗi ngày. Phương pháp xử lý hiện nay phổ biến là chôn lấp. Tuy nhiên, phương pháp này không tạo ra hiệu quả về mặt kinh tế và diện tích các bãi rác ở tại Hà Nội cũng như Hồ Chí Minh đang ngày càng trở nên thu hẹp lại.

“Để đối mặt với những thách thức này, chúng ta cần phải sử dụng rác thải một cách hiệu quả. Tôi hi vọng chúng ta có thể chung tay để biến rác thải thành nguồn tài nguyên thông qua việc phân loại, thu gom và tái chế vỏ hộp sữa học đường”, bà Mawe chia sẻ thêm.

2

Ông Anders Gustafsson, Giám đốc Marketing của Tập đoàn Tetra Pak Việt Nam

Ông Anders Gustafsson, Giám đốc Marketing của Tập đoàn Tetra Pak Việt Nam nhấn mạnh: “Mục tiêu lớn nhất của những nỗ lực này là hoàn thiện mô hình kinh tế tuần hoàn ít phát thải carbon. Bên cạnh đó là lan tỏa, hình thành thói quen thu gom, phân loại và tái chế vỏ hộp giấy dựng đồ uống tại gia đình, từ đó mang đến một vòng đời mới”.

Ngoài ra, Tetra Pak cũng đặt mục tiêu giới thiệu vỏ hộp giấy được làm 100% từ vật liệu có nguồn gốc thực vật vào năm 2022 và hướng tới việc toàn bộ vỏ hộp giấy đựng đồ uống sẽ được thu gom để tái chế.

3

Đại điện các đơn vị khởi động chương trình

Tham gia chương trình, các em được hướng dẫn cách xử lý vỏ hộp sữa sau khi uống như cho ống hút vào trong hộp, làm dẹp và bỏ vào đúng nơi quy định. Vỏ hộp sữa sau đó sẽ được công ty Lagom thu gom định kỳ 2 tuần/lần và chuyển đến Nhà máy giấy Đồng Tiến để tái chế thành các sản phẩm hữu ích như giấy công nghiệp, tấm phẳng và tấm lợp sinh thái.

Tại buổi lễ cũng diễn ra triển lãm về hành trình bền vững của vỏ hộp giấy đựng đồ uống từ khâu khai thác nguyên liệu, sản xuất cho đến khi được tái chế thành các sản phẩm thiết thực.

4

Toàn cản buổi lễ phát động chương trình phân loại, thu gom, tái chế vỏ hộp giấy

Bên cạnh đó là các hoạt động sôi nổi khác dành cho giới trẻ diễn ra trong hai ngày 14 và 15/12, khách tham quan khi mang 100 vỏ hộp giấy đựng đồ uống tới sự kiện được đổi lấy một cây xanh. Các hoạt động này đã thu hút hàng ngàn lượt người tham gia và truyền tải rộng rãi thông điệp thu gom, phân loại và tái chế vỏ hộp giấy đựng đồ uống đã qua sử dụng của chương trình.

Chương trình được triển khai với sự hợp tác của các sở Tài nguyên và Môi trường, Giáo dục và Đào tạo, công ty hàng đầu về cung cấp giải pháp chế biến và đóng gói thực phẩm – Tetra Pak, Công ty Sữa Việt Nam – Vinamilk, Nhà máy Giấy Đồng Tiến, Công ty Lagom, doanh nghiệp xã hội – NHC và 800 trường tiểu học ở 16 quận, huyện thuộc thành phố Hà Nội.

Hoàng Ngân
Theo: baotainguyenmoitruong.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

global banners
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây