global banners

Dừng mọi hoạt động khai khoáng trái phép tại thủy điện Sông Lô

Thứ tư - 14/03/2018 09:26

Dừng mọi hoạt động khai khoáng trái phép tại thủy điện Sông Lô

Sở TN&MT Tuyên Quang vừa yêu cầu chủ đầu tư dừng mọi hoạt động khai thác cát sỏi trái phép tại công trường thi công thủy điện Sông Lô 8A cho đến khi có đầy đủ hồ sơ.

Dừng mọi hoạt động khai khoáng trái phép tại thủy điện Sông Lô 8A0 - Sở TN&MT Tuyên Quang vừa yêu cầu chủ đầu tư dừng mọi hoạt động khai thác cát sỏi trái phép tại công trường thi công thủy điện Sông Lô 8A cho đến khi có đầy đủ hồ sơ.

XEM CLIP: Khai thác khoáng sản trái phép tại thủy điện Sông Lô 8A

Trong văn bản phát đi, GĐ Sở TN&MT Tuyên Quang Trần Văn Chiến yêu cầu  công ty cổ phần Xây dựng và Thương mại Lam Sơn, chủ đầu tư dự án thủy điện Sông Lô 8A, dừng mọi hoạt động nạo vét, khai thác cát sỏi tại công trường thi công thủy điện. 

Theo ông Chiến, đơn vị này chưa có hồ sơ, không đăng ký khu vực, công suất, khối lượng và phương pháp, thiết bị, kế hoạch khai thác; tự ý nạo vét lòng sông Lô để tận thu khoáng sản.

Với trữ lượng báo cáo là 150.000m3 cát sỏi, ông Chiến cho biết, theo quy định của pháp luật, sẽ phải làm hồ sơ cấp quyền sử dụng khoáng sản.

“Trong quy hoạch các mỏ khoáng sản cát sỏi trên địa bàn tỉnh, không cấp phép khai thác đối với những khu vực đã được phê duyệt dự án thủy điện, các công trình nông nghiệp, trạm khí tượng, công trình cầu đường…

thủy điện sông Lô,Tuyên Quang,sông Lô
Công trường thủy điện Sông Lô 8A

Vị trí xây dựng thủy điện Sông Lô 8A không được phép cấp mỏ khai thác khoáng sản, nhưng phải lập hồ sơ, nộp phí để cấp quyền sử dụng khoáng sản trình UBND tỉnh và các sở, ngành liên quan”, ông Chiến nói.

 

Ông Chiến cho biết thêm, nếu chủ đầu tư sử dụng làm nguyên vật liệu thi công dự án sẽ phải đóng phí sử dụng. Trường hợp chủ đầu tư không sử dụng, sẽ tổ chức đấu giá. Tiền thu được từ 2 phương án này sẽ nộp vào ngân sách nhà nước.

Tiền đấu giá hoặc phí sử dụng khoáng sản sẽ căn cứ trên giá vật liệu cát sỏi theo thị trường, ở mức trên dưới 200 nghìn đồng/m3.

Với trữ lượng theo báo cáo, Tuyên Quang sẽ thu về ngân sách khoảng 30 tỷ đồng.

Chặn sông Lô làm thủy điện, tận thu trái phép 150.000m3 cát sỏi

Chặn sông Lô làm thủy điện, tận thu trái phép 150.000m3 cát sỏi

Thi công công trình thủy điện, chủ đầu tư dùng phương tiện bị cấm, nạo vét, tận thu hàng trăm ngàn khối cát sỏi.

Làm gì có chuyện cho không mỏ khoáng sản nghìn tỷ

Làm gì có chuyện cho không mỏ khoáng sản nghìn tỷ

Trao đổi với VietNamNet, chủ dự án cho hay: Không có chuyện cho không mỏ khoáng sản. Đơn vị này thực hiện theo chủ trương xã hội hóa, tự bỏ vốn và lấy nguồn khoáng sản tận thu để bù vào hoạt động cải tạo này.

Mỏ khoáng sản ngàn tỷ dưới lòng hồ Núi Cốc bị xâm hại

Mỏ khoáng sản ngàn tỷ dưới lòng hồ Núi Cốc bị xâm hại

Việc nạo vét, khai thác tận thu khoáng sản ở hồ Núi Cốc thành tâm điểm dư luận.

Điện Biên kỷ luật cán bộ liên quan tái định cư thủy điện Sơn La

Điện Biên kỷ luật cán bộ liên quan tái định cư thủy điện Sơn La

Tỉnh Điện Biên đã kiểm điểm trách nhiệm tập thể, cá nhân của 4 đơn vị liên quan đến sự cố trượt mái đào taluy dương khu tái định cư Chi Luông.

Kiên Trung

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
global banners
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây