global banners

ĐIỂM TIN: Tài nguyên và môi trường tuần 24 (từ ngày 08 đến ngày 12 tháng 6 năm 2020)

Thứ sáu - 12/06/2020 21:35
ĐIỂM TIN: Tài nguyên và môi trường tuần 24 (từ ngày 08 đến ngày 12 tháng 6 năm 2020)
Sửa Luật BVMT: cần giải quyết ngay ô nhiễm môi trường không khí
Ngày 08 tháng 6 năm 2020, Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức Tọa đàm cung cấp thông tin cho các cơ quan báo chí về một số nội dung sửa đổi của Luật Bảo vệ Môi trường.

Bộ TN&MT ban hành quy chuẩn khí thải giao thông để đảm bảo tính thống nhất
Dự thảo Luật Bảo vệ môi trường (sửa đổi) có bổ sung quy định: “Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành quy chuẩn kỹ thuật môi trường đối với khí thải của phương tiện giao thông vận tải…”. Quy định này được cho là phù hợp để đảm bảo phân công một cơ quan chủ trì, chịu trách nhiệm chính trong công tác kiểm soát các nguồn khí thải và quản lý, cải thiện chất lượng môi trường không khí.

Bảo vệ môi trường là bảo vệ cuộc sống cho người dân
Nếu coi trọng phát triển kinh tế mà xem nhẹ bảo vệ môi trường là sai lầm. Sự cương quyết đó phải thể hiện qua đường lối, chính sách, luật pháp, ứng xử và tư duy. Thực hiện Chương trình kỳ họp thứ 9, sáng nay (11/6), Quốc hội đã thảo luận tại Tổ về Dự án Luật Bảo vệ môi trường (sửa đổi).

Đại biểu Quốc hội: Nhiều địa phương không tích cực có biện pháp bảo vệ môi trường
Qua giám sát chuyên đề về bảo vệ môi trường năm 2018, 2019 cho thấy, có khá nhiều đơn vị không chấp hành nghiêm túc các quyết định xử phạt vi phạm hành chính, không tích cực có biện pháp bảo vệ môi trường mà cơ quan thanh tra, kiểm tra đã chỉ ra; thậm chí còn tiếp tục hoạt động gây ô nhiễm môi trường.

Cần ban bố tình trạng khẩn cấp nếu ô nhiễm không khí ở mức nghiêm trọng
Tại cuộc tọa đàm về dự thảo Luật Bảo vệ môi trường (sửa đổi), diễn ra vào chiều 8/6, ông Lê Hoài Nam, Vụ trưởng Quản lý chất lượng môi trường (Tổng cục Môi trường) cho biết, vấn đề ô nhiễm không khí trong vài năm gần đây ngày càng bức xúc, gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe người dân cũng như tình hình phát triển kinh tế xã hội, thu hút đầu tư. Dự thảo luật sẽ bổ sung quy định xác lập và triển khai quản lý chất lượng không khí trong địa bàn, vùng lãnh thổ.

Dự thảo Luật Bảo vệ Môi trường sửa đổi: Khắc phục bất cập trong quản lý chất lượng không khí
Trong những năm gần đây, ô nhiễm không khí ở nước ta thường trong tình trạng đáng báo động. Đáng nói, tình trạng ô nhiễm biến thiên không theo quy luật nào, ví như tuần qua Hà Nội chỉ số AQI lại tăng cao vào ban đêm. Các chuyên gia cho rằng, để cải thiện chất lượng không khí (CLKK) một cách bền vững, cần phải hoàn thiện các quy định của pháp luật.

Dự án Luật Bảo vệ môi trường (sửa đổi): Đầu tư cho môi trường cân xứng với kinh tế, xã hội
Chiều 10/6, tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà và Tổng Biên tập Báo Đại biểu Nhân dân Đỗ Chí nghĩa đã đồng chủ trì Hội thảo tham vấn đại biểu Quốc hội về một số nội dung quan trọng trong dự án Luật Bảo vệ môi trường (sửa đổi).

Đề xuất: Thanh tra môi trường có thể kiểm tra không báo trước
Một trong những nội dung mới của dự án Luật Bảo vệ môi trường trình kỳ họp 9Quốc hội xem xét lần này là việc thanh tra, kiểm tra đột xuất về bảo vệ môi trường không cần thông báo công bố trước để đảm bảo tính hiệu quả.

Đề xuất tình trạng khẩn cấp khi không khí ô nhiễm nghiêm trọng
Chiều 8/6, tại cuộc toạ đàm về dự thảo Luật Bảo vệ môi trường (sửa đổi), ông Lê Hoài Nam, Vụ trưởng Quản lý chất lượng môi trường (Tổng cục Môi trường) cho biết dự thảo luật bổ sung quy định xác lập và triển khai quản lý chất lượng không khí trong địa bàn, vùng lãnh thổ.

Ô nhiễm không khí nghiêm trọng, chủ tịch tỉnh phải xử lý khẩn cấp

Sửa đổi quy định còn chung chung về bảo vệ môi trường không khí, dự thảo Luật bảo vệ môi trường (sửa đổi) điều chỉnh theo hướng khi ô nhiễm không khí nghiêm trọng trên địa bàn, chủ tịch tỉnh phải có biện pháp khẩn cấp, xử lý khẩn cấp.

UNESCO phát động Sáng kiến “Thanh niên và Đổi mới sáng tạo vì Đại dương xanh”
Ngày 8 tháng 6 năm 2020: Nhân Ngày Đại dương Thế giới và hưởng ứng Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam, Tổ chức Văn hóa, Khoa học và Giáo dục Liên Hợp Quốc (UNESCO) chính thức khởi động Sáng kiến “Thanh niên và Đổi mới sáng tạo vì Đại dương xanh” nhằm thúc đẩy vai trò của thanh niên và các nhà khoa học trẻ cho các giải pháp về vấn đề giảm thiểu, tái chế, tái sử dụng và quản lý chất thải nhựa tại các Khu dự trữ sinh quyển thế giới ven biển tại Việt Nam. Sáng kiến được phát triển trong khuôn khổ hợp tác giữa UNESCO và các đơn vị có liên quan được thiết lập từ năm 2017 cho các giải pháp quản lý rác thải nhựa, hướng tới một nền kinh tế xanh bền vững tại Việt Nam.

Sẽ có quy định xử lý sự cố khẩn cấp như cháy nhà máy Rạng Đông
Dự án Luật bảo vệ môi trường sửa đổi sẽ có quy định về việc ban bố tình trạng, phương án xử lý khẩn cấp đối với các sự cố ô nhiễm không khí, gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà trao kỷ niệm chương cho Giám đốc Quốc gia World Bank Việt Nam
Ghi nhận những đóng góp cho ngành tài nguyên và môi trường, sáng 10/6, Bộ trưởng Trần Hồng Hà đã có buổi tiếp, làm việc và trao kỷ niệm chương vì sự nghiệp môi trường với ông Ousmane Dione, Giám đốc quốc gia World Bank (WB) Việt Nam.

Trung tâm Truyền thông Tài nguyên môi trường

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Trực tiếp Lễ Khởi động NPAP

Trực tiếp Lễ Khởi động NPAP

Đã xem: 2547
22/12/2020
global banners
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây